Đường dẫn truy cập

NATO sẵn sàng bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ


Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nói chuyện tại một cuộc họp báo sau hội nghị giữa các Bộ trưởng Quốc Phòng các nước thuộc khối NATO ở Brussels, Bỉ, 9/10/12
Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nói chuyện tại một cuộc họp báo sau hội nghị giữa các Bộ trưởng Quốc Phòng các nước thuộc khối NATO ở Brussels, Bỉ, 9/10/12
Tổng Thư Ký NATO nói rằng liên minh này chuẩn bị để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ chống lại những cuộc tấn công từ Syria, nếu cần thiết.

Tổng Thư Ký của liên minh NATO, ông Fogh Rasmussen, nói rằng NATO đã sẵn sàng để hành động, nhưng ông hy vọng sẽ không phải làm như vậy.

Ông Rasmussen nói mọi kế hoạch đã sẵn sàng để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ nhưng NATO hy vọng việc đó sẽ không cần thiết. NATO hy vọng rằng tất cả các bên liên hệ sẽ làm hết sức để tránh khủng hoảng leo thang và tập trung vào nỗ lực tìm kiếm một giải pháp chính trị cho vụ xung đột này.

Ông Rasmussen nói rằng bộ trưởng quốc phòng các nước NATO không thảo luận về tình hình Syria hay sự căng thẳng tại vùng biên giới giữa Syria với Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Ba, ngày đầu tiên của hội nghị hai ngày.

Nhưng ông nói sẽ tùy thuộc vào Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc quyết định bất cứ hành động nào được coi là cần thiết để tìm cách buộc chính phủ Syria phải làm việc hướng tới một giải pháp hòa bình để giải quyết vụ xung đột.

Ông Rasmussen nói ông lấy làm tiếc rằng cho tới nay Hội Đồng Bảo An đã không đạt được thoả thuận về một nghị quyết có tính ràng buộc pháp lý, hầu gởi một thông điệp mạnh tới giới lãnh đạo Syria.

Nga và Trung Quốc ngăn chặn bất cứ lời kêu gọi nào của Hội Đồng Bảo An, đề nghị sử dụng võ lực.

Vụ xung đột tại Syria vốn kéo dài hơn một năm nay, đã lan sang Thổ Nhĩ Kỳ, một nước hội viên NATO trong mấy ngày gần đây, khi các cuộc pháo kích bằng súng cối rơi trúng khu vực bên kia biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, gây tổn thất sinh mạng.

Syria nói quân đội nước này không có ý đánh trúng Thổ Nhĩ Kỳ nhưng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn trả. Tình trạng căng thẳng đã khiến NATO mở một cuộc họp khẩn cấp quy tụ Đại sứ các nước để tỏ tình đoàn kết với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng các giới chức nói rằng hiện không có kế hoạch nào để đi xa hơn nữa.

Một giới chức quân sự cao cấp của NATO nói với đài VOA rằng liên minh có đủ sức mạnh quân sự để gây ảnh hưởng đáng kể đối với cuộc tranh chấp tại Syria, nhưng sẽ không đưa ra hành động nào trừ phi giới lãnh đạo chính trị quyết định can thiệp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG