Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ bắt các binh sĩ bị cáo buộc có liên hệ đến cuộc đảo chính bất thành


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, trái, tại trụ sở của lực lượng cảnh sát đặc biệt ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, 29/7/2016.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, trái, tại trụ sở của lực lượng cảnh sát đặc biệt ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, 29/7/2016.

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay đã bắt 11 binh sĩ bị nghi ngờ đã tấn công vào khách sạn nơi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan lưu trú trong âm mưu đảo chính bất thành hồi giữa tháng 7.

Các vụ bắt giữ đã được thực hiện gần thị trấn nghỉ mát Marmaris, theo sau vụ bắt giữ hồi tuần rồi nhiều binh sĩ khác bị cáo buộc nhắm mục tiêu vào ông Erdogan. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đang đi nghỉ tại Marmaris hôm 15/7 khi một âm mưu lật đổ chính phủ của ông bắt đầu và cho hay ông đã rời khỏi khách sạn ngay trước khi nhóm binh sĩ tấn công.

Vụ bắt giữ hôm thứ Hai là vụ mới nhất trong cuộc đàn áp nhắm vào những người bị cáo buộc đóng một vai trò trong âm mưu đảo chính.

Hôm Chủ nhật, chính phủ đã sa thải gần 1.400 quân nhân, bao gồm cả cố vấn quân sự hàng đầu của ông Erdogan, trong khi tổng thống cũng đưa các lực lượng vũ trang của nước này nằm dưới sự quản lý dân sự.

Hơn 50.000 người đã bị mất việc làm trên cả nước và hơn 18.000 người đã bị bắt giữ vì liên quan đến âm mưu đảo chính mà chính phủ đổ lỗi cho giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen.

Ông Gulen là một đối thủ của ông Erdogan, người đã sống ở Mỹ trong gần hai thập niên, đã phủ nhận bất kỳ liên hệ nào trong âm mưu đảo chính. Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Hoa Kỳ dẫn độ ông Gulen, 75 tuổi, và đã gửi các tài liệu về cáo buộc tham gia của ông Gulen trong cuộc đảo chính bất thành cho các giới chức Hoa Kỳ.

Một giới chức quân sự hàng đầu Hoa Kỳ, Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, đang trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Hai trong khuôn khổ một chuyến đi đánh giá cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo. Liên minh do Mỹ đứng đầu đang tiến hành các cuộc không kích chống lại các chiến binh nhắm vào phe chủ chiến đã sử dụng căn cứ không quân Incirlik ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ trong khoảng một năm sau khi được sự chấp thuận của ông Erdogan.

Hôm nay, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng triệu tập nhà ngoại giao của Đức sau khi một phán quyết của tòa án Đức ngăn cấm ông Erdogan phát biểu qua một video nhân một cuộc biểu tình ở thành phố Cologne hôm qua thu hút hàng chục ngàn người ủng hộ ông. Một phát ngôn viên của ông Erdogan đã gọi phán quyết này là vi phạm tự do ngôn luận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG