Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ ban hành lệnh bắt giữ hàng chục nhà báo


Người biểu tình phản đối việc bắt giữ 3 nhà hoạt động vì tự do báo chí tại thủ đô Istanbul, ngày 21/6/2016.
Người biểu tình phản đối việc bắt giữ 3 nhà hoạt động vì tự do báo chí tại thủ đô Istanbul, ngày 21/6/2016.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành lệnh bắt giữ đối với hàng chục nhà báo bị cáo buộc có liên hệ với một giáo sĩ Hồi giáo đang sinh sống tại Mỹ, người mà chính phủ nói là kẻ chủ mưu cuộc đảo chính bất thành hồi đầu tháng này.

Ít nhất một nhà báo đã bị câu lưu hôm thứ Tư, và trát bắt giữ đã được ban hành đối với 47 cựu thành viên của ban biên tập báo Zaman, là tờ báo lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Vào tháng Ba, một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã trao quyền cho nhà nước tiếp quản tờ báo này và cảnh sát đột kích tòa soạn không lâu sau đó.

Tờ báo có liên kết chặt chẽ với phong trào tôn giáo của giáo sĩ Fethullah Gulen ở Mỹ. Kể từ khi bị nhà nước tiếp quản, tờ báo này đã thể hiện lập trường ủng hộ chính phủ mạnh mẽ trong những bài báo của mình.

Đầu tuần này, chính phủ ban hành lệnh bắt giữ đối với 42 nhà báo khác, 16 người trong số này đã bị nhà chức trách câu lưu.

Cuộc đàn áp nhắm vào những nhà báo là một phần trong chiến dịch thanh trừng rộng lớn hơn, nhắm vào những quan chức chính phủ và những nhà lãnh đạo trong giới học thuật, sau âm mưu đảo chính bất thành khiến gần 300 người chết.

Tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế ước tính hơn 10.000 người đã bị giam giữ kể từ cuộc đảo chính bất thành ngày 15 tháng 7.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu dè dặt trong việc trả thù
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:40 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG