Đường dẫn truy cập

Thêm một cái chết bí ẩn của một người Nga ở London


 Cảnh sát đứng canh bên ngoài căn nhà của ông Nikolai Glushkov ỏ tây nam London ngày 13/3/2018. Ông từng làm việc cho tỷ phú Nga Boris Berezovsky, chết một cách bí ẩn ở nhà riêng vào năm 2013. AFP PHOTO / Will EDWARDS
Cảnh sát đứng canh bên ngoài căn nhà của ông Nikolai Glushkov ỏ tây nam London ngày 13/3/2018. Ông từng làm việc cho tỷ phú Nga Boris Berezovsky, chết một cách bí ẩn ở nhà riêng vào năm 2013. AFP PHOTO / Will EDWARDS

Ông Nikolai Glushkov, 68 tuổi, một người Nga sống lưu vong có liên hệ với những người đồng hương đã chết trong những tình huống bí ẩn ở Anh, được phát hiện đã chết tại nhà riêng ở London, luật sư của ông xác nhận với đài CNN hôm 14/3/2018.

Cảnh sát London cho biết đơn vị chống khủng bố dẫn đầu cuộc điều tra như “một biện pháp phòng hờ vì những mối liên hệ của đối tượng.”

Cảnh sát Anh không nêu tên ông Glushkov, mà chỉ cho biết họ đang điều tra cái chết của một người đàn ông trạc tuổi 60 cư ngụ ở tây-nam London. Luật sư của ông, ông Andrei Borovkov, xác nhận cái chết của ông Glushkov với đài phát thanh ‘Tiếng Vọng từ Moscow’.

Trong một thông báo, cảnh sát nói họ không có bằng chứng cho thấy có mối liên hệ nào với vụ dầu độc điệp viên nhị trùng Sergei Skripal ở Salisbury.

Các dịch vụ xe cứu thương gọi cho cảnh sát vào khuya thứ Hai 12/3 và yêu cầu cảnh sát phái người tới một địa chỉ ở New Malden, quận Kingston. Một người hàng xóm cho biết cảnh sát gõ cửa nhà bà vào lúc 3:30 sáng để hỏi bà hoặc chồng bà có nghe hoặc thấy gì khả nghi không.

Người hàng xóm, bà Pat Egan, cho biết các nhân viên khám nghiệm tử thi cũng đến, nhưng họ không mặc trang phục chống chất độc hại.

Bà cho biết cảnh sát đã mang đi nhiều túi có lẽ chứa những bằng chứng.

Những liên hệ với tài phiệt Nga

Báo Telegraph của Anh nói ông Glushkov trước đây là cánh tay phải của ông Boris Berezovsky, tỷ phú người Nga rất có thế lực đã chết bí ẩn tại nhà riêng ở Anh vào năm 2013. Cảnh sát cho rằng ông Berezovsky đã tự sát, nhưng ông Glushkov nhất định không tin.

Ông Glushkov được cấp quy chế tỵ nạn chính trị ở Anh vào năm 2010. Tháng Hai năm 2016, London bác yêu cầu của Nga đòi dẫn độ ông về nước về tội gian lận thời còn là Phó Giám Đốc Hãng hàng không Quốc gia Nga Aeroflot trong thập niên 1990.

Ông Glushkov nổi danh trong những năm 1990 trong giai đoạn chuyển tiếp sang nền kinh tế thị trường ở Nga, khi mà các lợi ích kinh doanh, chính trị và tội phạm thường động chạm nhau trong quá trình tư hữu hóa các tài sản quốc doanh.

Ông từng làm việc cho ông Berezovsky, một trong những tỷ phú đã tài trợ, giúp Tổng thống Boris Yeltsin đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa vào năm 1996.

Ông Boris Berezovsky, một người Nga sống lưu vong ở Anh, là bạn thân của cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko, chết vị bị hạ độc bằng chất Polonium 2-10, tại một cuộc họp báo ở London, ngày 18/7/2007
Ông Boris Berezovsky, một người Nga sống lưu vong ở Anh, là bạn thân của cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko, chết vị bị hạ độc bằng chất Polonium 2-10, tại một cuộc họp báo ở London, ngày 18/7/2007

Tỷ phú Berezovsky không mấy thuận thảo với người kế vị ông Yeltsin, Tổng Thống Putin, và ông Gluskov bị tố cáo là có dính líu trong một nghi án tham nhũng ‘mang động cơ chính trị’.

Năm 2000, ông bị bắt và kết tội nhũng lạm ngân quỹ của Aeroflot, mà tỷ phú Berezovsky là một cổ đông.

Hãng thông tấn Tass tường thuật rằng ông Gluskov bị tuyên án 3 năm và 3 tháng tù vào năm 2004, ông được trả tự do sau khi mãn hạn.

Ông được cấp quy chế tị nạn chính trị ở Anh vào năm 2010, nhưng vẫn bị tòa án Nga đeo đuổi. Năm ngoái, một tòa án ở Moscow xét xử ông khiếm diện về tội biển thủ tiền bạc của Aeroflot.

Những người quen biết ở London

Ông Glushkov bị thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra của Anh vào vụ dầu độc ông Alexander Litvinenko, người bị dầu độc bằng chất phóng xạ polonium-210 hồi năm 2006 tại một quán rượu ở London.

Lúc đó, ông Glushkov cho biết ông đã gặp ông Litvinenko tại văn phòng của ông Berezovsky.

Nhà tỷ phú này được phát hiện đã tử vong trên sàn phòng tắm nhà ông ở Berkshire, phía Tây London. Cảnh sát nói không thấy có dấu hiệu về một cuộc ấu đả, cho thấy hình như nạn nhân đã tự tử. Ông Glushkov công khai tranh cãi kết luận đó, ông một mực cho rằng tỷ phú Berezovsky đã bị sát hại.

Giờ đây cái chết của ông, 8 ngày sau vụ mưu sát một cựu điệp viên nhị trùng Nga, là ca tử vong bí ẩn mới nhất của một người bị coi là kẻ thù của Tổng Thống Nga Vladimir Putin trên lãnh thổ nước Anh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG