Đường dẫn truy cập

Anh cảnh cáo Nga về bệnh tình bí ẩn của điệp viên nhị trùng  


Ảnh chụp từ video không ghi ngày cho thấy ông Sergei Skripal, cựu Đại tá Tình báo Quân đội Nga (GRU), bị mật vụ bắt tại một địa điểm không được tiết lộ. RTR/via Reuters

Nước Anh hôm 6/3 cảnh cáo Nga rằng London sẽ có phản ứng mạnh nếu điện Kremlin đứng sau bệnh trạng bí ẩn đã đốn ngã một cựu điệp viên nhị trùng từng bị Moscow kết tội là phản bội hàng chục gián điệp Nga với tình báo Anh.

Bộ trưởng Nội vụ Boris Johnson xác định điệp viên này là ông Sergei Skripal, từng là một đại tá trong dịch vụ tình báo quân sự Nga (GRU), và con gái ông là Yulia, sau khi hai cha con được phát hiện trong tình trạng hôn mê trên một băng ghế bên ngoài một trung tâm thương mại ở miền Nam nước Anh hôm Chủ nhật vừa rồi.

Theo Reuters, ông Skripal, 66 tuổi và con gái Yulia, 33 tuổi, bị phơi nhiễm một chất chưa được xác định tại thành phố Salisbury của nước Anh. Cả hai đang trong tình trạng trầm trọng và đang được chăm sóc trong phòng cấp cứu.

...nếu tình trạng tệ hại như những các dấu hiệu bề ngoài, thì đây là thêm một tội ác nữa trong một danh sách dài những tội ác mà chúng ta có thể quy cho Nga.”
Bộ Trưởng Nội vụ Anh Boris Johnson

Phát biểu trước quốc hội Anh, Bộ trưởng Johnson nói:

“Chúng ta chưa biết chính xác điều gì đã xảy ra ở Salisbury, nhưng nếu tình trạng tệ hại như những các dấu hiệu bề ngoài, thì đây là thêm một tội ác nữa trong một danh sách dài những tội ác mà chúng ta có thể quy cho Nga.”

Ông Johnson nói tiếp:

“Rõ ràng là Nga giờ đã trở thành một lực xấu, phá hoại, và nước Anh là một nước đang dẫn đầu thế giới trong nỗ lực chống lại các hoạt động đó.”

Ông Johnson nói nếu Moscow được chứng minh là đã giật dây hãm hại cha con ông Skripal, thì khó có thể thấy một phái đoàn Anh sang Nga tham dự World Cup như bình thường, không có gì xảy ra. Một nguồn tin chính phủ giải thích điều đó có nghĩa là khó có sự có mặt của các Bộ trưởng hoặc chức sắc Anh.

Tư liệu: Ông Alexander Litvinenko, cựu gián điệp KGB, và tác giả của quyển "Blowing Up Russia: Terror From Within", ảnh chụp tại nhà ông ở London ngày 10/5/2002. Ông bị dầu độc chết ngày 22/11/ 2006
Tư liệu: Ông Alexander Litvinenko, cựu gián điệp KGB, và tác giả của quyển "Blowing Up Russia: Terror From Within", ảnh chụp tại nhà ông ở London ngày 10/5/2002. Ông bị dầu độc chết ngày 22/11/ 2006

Một cuộc điều tra trước đây kết luận rằng Tổng Thống Nga Vladimir Putin có phần chắc đã chuẩn y vụ ám sát cựu điệp viên KGB Alexander Litvinenko, bằng chất phóng xạ polonium-210 ở London vào năm 2006.

Điện Kremlin nhiều lần bác bỏ lời tố cáo, nói rằng họ không có bất cứ liên hệ nào với vụ giết chết ông Litvinenko.

Ông Litvinenko, 43 tuổi, từng là một người công khai chỉ trích ông Putin. Ông Litvinenko trốn khỏi nước Nga để sang Anh. Sáu năm sau, ông bị dầu độc sau khi uống trà xanh có bỏ chất phóng xạ rất hiếm, giết người dễ dàng, tại Khách sạn Millennium ở London.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG