Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ tưởng niệm 10 năm nhà báo Mỹ bị sát hại tại Moscow


Tổng biên tập tạp chí Forbes phiên bản Nga Paul Klebnikov nói chuyện ở Moscow 13/5/2004.
Tổng biên tập tạp chí Forbes phiên bản Nga Paul Klebnikov nói chuyện ở Moscow 13/5/2004.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng 10 năm sau vụ ám sát một nhà báo Mỹ tại Moscow chưa được làm sáng tỏ, mảng báo chí điều tra tại Nga vẫn “bị tấn công” và “không gian ngôn luận độc lập của truyền thông Nga đang nhanh chóng co lại.”

Paul Klebnikov là tổng biên tập tạp chí Forbes phiên bản Nga khi ông bị bắn ngoài văn phòng của ông tại Moscow ngày 9 tháng 7 năm 2004. Ông bị thương nặng và qua đời không lâu sau đó tại bệnh viện.

Ngoại trưởng Mỹ ra thông cáo vào ngày thứ Ba để “tưởng nhớ Paul Klebnikov và những nhà báo khác tại Nga đã thiệt mạng.” Ông kêu gọi chính phủ Nga bảo vệ các nhà báo và “tôn trọng những quyền tự do biểu đạt cơ bản.”

Ông cũng tiếp tục kêu gọi Nga đưa những người đã sát hại Klebnikov ra trước công lý. Chưa ai bị kết tội về việc ra lệnh hay thực hiện vụ sát hại này.

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo ở New York nói rằng có 36 nhà báo đã bị sát hại tại Nga kể từ năm 1992.

Năm 2006, các công tố viên Nga khởi tố Koz-Akhmed Nukhaev, một chính trị gia ly khai Chechnya và bị cho là cầm đầu băng nhóm tội phạm có tổ chức, tội âm mưu sát hại Klebnikov. Tên của Nukhaev sau đó bị đưa vào danh sách truy nã tội phạm quốc tế. Klebnikov trước đây đã nhiều lần trò chuyện với Nukhaev và xuất bản một cuốn sách bằng tiếng Nga về ông ta.

Ba người đàn ông Chechnya bị bắt và bị đưa ra xét xử trong vụ mưu sát Klebnikov nhưng được xử trắng án. Một người sau đó bị kết tội và bị bỏ tù về một tội không liên quan. Phán quyết trắng án của hai người kia bị đảo ngược, nhưng phiên tòa xử lại bị đình lại cuối năm 2007 sau khi một người trong số họ không ra hầu tòa.

Trước đó, Klebnikov đã viết một bài báo trang bìa cho Forbes về Boris Berezovsky, cáo buộc nhà tài phiệt hàng đầu khi đó của Nga và là tay trong ở Kremlin thực hiện hàng loạt những phi vụ cấp cao mờ ám. Berezvosky kiện Forbes tội bôi nhọ tại tòa án Anh quốc. Tòa bắt Forbes rút lại một phần bài báo năm 2003.

Klebnikov mở rộng bài báo thành một cuốn sách tựa đề là “Bố già điện Kremlin: Boris Berezovsky và Nạn hôi của nước Nga.” Cuốn sách cũng tập trung vào Berezovosky, nhưng nhìn sâu hơn vào tình trạng tham nhũng cấp cao trong suốt thời kỳ Tổng thống Nga Boris Yeltsin.

Berezovsky qua đời khi đang sống lưu vong tại London năm 2013. Một cuộc khám nghiệm tử thi cho thấy ông đã chết vì treo cổ, nhưng không có bằng chứng cho thấy có sự phản kháng bạo lực.

VOA Express

XS
SM
MD
LG