Đường dẫn truy cập

Thế vận hội Rio 2016 khai mạc với vũ điệu Samba và pháo hoa hành tráng


Những vũ công trình diễn trong lễ khai mạc Thế vận hội Rio 2016, ngày 5 tháng 8 năm 2016, Rio De Janeiro, Braxin. (P. Brewer/VOA)
Những vũ công trình diễn trong lễ khai mạc Thế vận hội Rio 2016, ngày 5 tháng 8 năm 2016, Rio De Janeiro, Braxin. (P. Brewer/VOA)

Lễ khai mạc Thế vận hội mùa hè Rio đã diễn ra trong tiếng hò reo của hàng chục ngàn người và bài ca thể hiện tình yêu với đất nước Braxin.

Nhà sản xuất của buổi lễ, Macro Balich, là một nhân vật đã quen mặt trong các sự kiện lớn. Ông đã tổ chức 17 buổi lễ lớn trên khắp các châu lục, kể cả Thế vận hội mùa đông Turin 2006 và Sochi 2014. Ông nói ông muốn mang đến một màn trình diễn giàu cảm xúc, nhưng cũng không quên những thách thức xã hội và kinh tế mà Braxin đang phải đối mặt. Nhà sản xuất này muốn chuyển đi một thông điệp về môi trường và tương lai của hành tinh chúng ta.

Hàng triệu người đã theo dõi buổi lễ khai mạc trên truyền hình vào ngày thứ 6, với sự hiện diện của 200 đội tuyển Olympic, và cả một đội tuyển đặc biệt nhất từ trước tới giờ, với thành phần là những người tỵ nạn.

Đội tuyển đặc biệt này gồm 10 vận động viên đến từ Nam Sudan, Ethiopia, Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Công Gô và Syria, tất cả đều được tuyển bởi Ủy ban Olympic nơi họ đang sinh sống như Kenya, Luxembourg, Brazil, Bỉ, và Đức. 6 người đàn ông và 4 người phụ nữ trong đội sẽ tranh tài tại các bộ môn điền kinh, judo và bơi lội.

Buổi lễ khai mạc Thế vận hội Rio kéo dài gần 4 tiếng đồng hồ, hơn 45 phút so với chương trình đã ấn định, bao gồm những màn trình diễn pháo hoa, và sự góp mặt của hàng trăm vũ công trong các trang phục sặc sỡ, óng ánh sắc màu. Bầu không khí của buổi lễ hoành tráng, tràn đầy nhiệt huyết, vốn là đặc tính nổi bật của đất nước Braxin.

Hàng chục nguyên thủ quốc gia có mặt để tham dự lễ khai mạc, bất chấp những khó khăn mà Braxin đang gặp phải về kinh tế cũng như chính trị.

Hoa Kỳ, nước có thành phần hùng hậu nhất tham gia Thế vận hội lần này, được chào mừng với những tràng pháo tay nồng nhiệt. Trong khi đội tuyển Nga, với rất nhiều vận động viên bị cấm tham dự do dính líu đến vụ bê bối chất kích thích, chỉ được động viên lấy lệ.

Tuy nhiên, khi đoàn vận động viên nước chủ nhà xuất hiện, cũng là lúc cả sân vận động tràn ngập trong những âm thanh như sấm rền. Những tiếng hô vang “Braxin, Braxin, Braxin” liên tục được cất lên từ lúc đoàn xuất hiện cho tới khi về vị trí trên sân vận động Maracana.

Sớm hôm đó, cảnh sát chống bạo động đã đập tan một cuộc biểu tình bằng hơi cay và lựu đạn choáng. Vài trăm người biểu tình đã tụ tập bên ngoài sân vận động để lên án nạn tham những và chi tiêu quá ngân sách trong quá trình chuẩn bị cho Thế vận hội.

Những người biểu tình cho biết Thế vận hội 2016 chỉ mang lại lợi nhuận cho một thiểu số trong khi đó gạt đi số đông còn lại, thành phần thiếu thốn cần các việc làm có thu nhập, các dịch vụ giáo dục và y tế tốt hơn.

Tổng thống đương nhiệm của Braxin, bà Dilma Rousseff không có mặt tại buổi lễ do đang trải qua các thủ tục của tiến trình luận tội. Quyền Tổng thống Michel Temer đã có mặt thay cho bà tại buổi lễ.

Trong hàng chục ngàn khán giả dự lễ khai mạc tại sân vận động Maracana, có Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Ý Matteo Renzi, cả hai nước này đều đang chạy đua giành quyền đăng cai Thế vận hội 2024.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cũng có mặt cùng với hàng chục quan chức đại diện cho các quốc gia trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG