Đường dẫn truy cập

Thế giới của đàn ông: Trên năm thế hệ nữa mới đạt bình đẳng giới


Cổ động viên đứng sau biểu ngữ đòi thù lao bình đẳng cho đội bóng nữ Mỹ trong trận bóng đá giao hữu quốc tế với đội bóng Colombia tại East Hartford, Connecticut, ngày 6/4/2016.

Bình đẳng giới toàn cầu sẽ mất hơn 5 thế hệ mới đạt được, do phụ nữ vẫn tụt hậu xa so với nam giới về kinh tế và chính trị, đồng thời lạm phát gia tăng vào năm ngoái đã gây tổn hại không cân xứng đến tình hình tài chính của họ, theo kết quả nghiên cứu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) và các chuyên gia bình đẳng.

Một số nhà đầu tư và cơ quan quản lý đang thúc đẩy sự đa dạng của doanh nghiệp, nhưng dữ liệu từ WEF cho thấy vẫn sẽ mất 132 năm để đạt được bình đẳng giới toàn cầu nói chung so với 136 năm dự kiến vào năm 2021.

Các phân tích dữ liệu trong báo cáo Khoảng cách Giới tính Toàn cầu của WEF có tính đến sự chênh lệch giới tính về cơ hội kinh tế, giáo dục, củng cố quyền chính trị, sức khỏe và an toàn.

Tổ chức Nghiên cứu Toàn cầu BofA cho biết trong một phúc trình riêng, phụ nữ cũng mất khoảng 800 tỷ đô la thu nhập trên toàn cầu do đại dịch COVID-19, vì gần một nửa số người được tuyển dụng làm việc trong các lĩnh vực phi chính thức, vốn bị cắt giảm lương nghiêm trọng kể từ COVID. Nhiều người cũng tăng thời gian chăm sóc trẻ em trong thời gian phong tỏa.

Tình trạng bất ổn xã hội ở Iran và chiến tranh ở Ukraine - làm trầm trọng thêm lạm phát khi giá cả hàng hóa tăng vọt - khiến nhiều trẻ em gái và phụ nữ phải nghỉ học và không đi làm, phúc trình cho biết thêm.

Bà Dimple Gosai, người đứng đầu bộ phận môi trường, xã hội và quản trị Hoa Kỳ (ESG) tại BofA, cho biết sự chênh lệch về thu nhập và trách nhiệm gia đình, cùng với chi phí sinh hoạt của phụ nữ cao hơn nam giới, đồng nghĩa với việc phụ nữ có nguy cơ bị mất lương thực tế thậm chí còn cao hơn.

Bà Gosai nói chi phí chăm sóc trẻ em tăng nhanh hơn tốc độ tăng trưởng thu nhập “là một rào cản đáng kể ngăn cản phụ nữ tham gia, ở lại và thăng tiến trong lực lượng lao động”.

Phụ nữ cũng đang phải đối mặt với chi phí cao hơn không cân xứng đối với một số sản phẩm so với nam giới. Tại Hoa Kỳ, các sản phẩm chăm sóc cá nhân đắt hơn 13% đối với phụ nữ trong khi ở Anh, giá giày mang đi tiệc tùng đã tăng 75% so với giá dành cho giày của nam giới, dữ liệu của BofA cho thấy.

JP Morgan cho biết trên toàn cầu, sự tham gia của phụ nữ vào lao động chính thức đã đạt được rất ít tiến bộ trong ba thập niên qua, chỉ chiếm dưới 47% lực lượng lao động so với 72% của nam giới trong khi họ vẫn thực hiện trung bình 76% tất cả các công việc chăm sóc không được trả lương.

Phụ nữ ở các nước đang phát triển là những người dễ bị tổn thương nhất. Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt lớn về tiền lương ở khắp mọi nơi, ngay cả ở nền kinh tế giàu nhất thế giới, vì phụ nữ và sắc tộc thiểu số ít có đại diện trong các ngành nghề và công việc “được trả lương cao” của Hoa Kỳ ít bị ảnh hưởng bởi áp lực lạm phát, chẳng hạn như công nghệ hoặc tài chính, BofA cho biết.

Một chỉ số về sức khỏe tài chính của phụ nữ do công ty dịch vụ đầu tư Ellevest biên soạn cho thấy phụ nữ ở Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng tài chính tồi tệ nhất kể từ năm 2018.

Các bước nhỏ

Các nhà đầu tư hàng đầu như Schroeder và Amundi đã cam kết đưa vào các lựa chọn đầu tư dựa trên cách các công ty xếp hạng về sự đa dạng giới tính, điều này có thể mang lại lợi ích về lâu dài.

Dữ liệu của BofA cho thấy các công ty Hoa Kỳ có sự đa dạng về giới tính cao hơn đã mang lại lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu trung bình cao hơn 20% kể từ năm 2005 so với những công ty thiếu nó.

Sự thúc đẩy từ các nhà lập pháp cũng đã khuyến khích các công ty thuê nhiều phụ nữ hơn và bổ nhiệm nhiều hơn vào hội đồng quản trị của họ.

Ở châu Âu, nơi các cơ quan quản lý của Liên hiệp châu Âu và Vương quốc Anh đã đặt hạn ngạch 40% trong hội đồng quản trị cho phụ nữ, gần 80% các công ty lớn có ít nhất một phần ba số ghế trong hội đồng quản trị của họ do phụ nữ nắm giữ, BofA cho biết.

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ hơn trong hội đồng quản trị không có nghĩa là nhiều phụ nữ hơn trong vai trò điều hành.

Trên toàn cầu, bất bình đẳng giới trong hội đồng quản trị sẽ không bị loại bỏ cho đến năm 2038, dữ liệu được mô hình hóa bởi nhà cung cấp MSCI cho thấy. Đối với các vai trò điều hành cấp cao, bình đẳng giới dường như vẫn nằm ngoài tầm với.

Các nhà quản lý của Vương quốc Anh cho biết tỷ lệ phụ nữ tham gia hội đồng quản trị tại 350 công ty niêm yết lớn nhất của Anh lần đầu tiên đạt 40% vào năm 2022, trước ba năm so với kế hoạch. Theo EY, chỉ có 17% trong số 100 nữ thành viên hội đồng quản trị của 350 công ty này giữ vai trò điều hành cấp cao.

Các nghiên cứu cho thấy có “mối tương quan đáng kể” giữa sự hiện diện của phụ nữ trong hội đồng quản trị công ty và hiệu quả tài chính mạnh mẽ, MSCI và BofA cho biết.

BofA, căn cứ vào phân tích riêng, nói rằng các công ty Hoa Kỳ tập trung vào sự đa dạng giới tính trong hội đồng quản trị và cấp điều hành cấp cao đạt rủi ro thu nhập thấp hơn 43% trong ba năm tiếp theo so với những công ty thiếu sự đa dạng như vậy.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG