Đường dẫn truy cập

Thái Lan tiến gần hơn đến việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới


Cộng đồng LGBT mang cờ cầu vồng và biểu ngữ "Hôn nhân cho mọi người" trong một cuộc diễu hành ở Bangkok, Thái Lan, vào ngày 29/11/2018.

Các nhà lập pháp ở Thái Lan hôm thứ Tư đã thông qua lần đầu tiên bốn dự luật về kết hôn đồng giới, tiến một bước gần hơn tới việc trở thành lãnh thổ thứ hai ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Thái Lan có một trong những cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) cởi mở và dễ nhận thấy nhất ở châu Á, làm tăng thêm hình ảnh của sự khoan dung và hấp dẫn như một điểm đến du lịch tự do cho du khách nước ngoài.

Nhưng các nhà hoạt động cho biết luật pháp và thể chế của Thái Lan vẫn chưa phản ánh sự thay đổi thái độ của xã hội và vẫn còn phân biệt đối xử với người LGBT và các cặp đồng tính.

Bốn dự thảo được thông qua hôm thứ Tư, mỗi dự thảo đều tìm cách cung cấp cho các đối tác đồng giới gần như các quyền hợp pháp như các cặp đôi dị tính.

Tuần trước, nội các đã tán thành hai điều luật sẽ tạo ra luật quan hệ đối tác dân sự đồng tính. Một dự luật hợp tác dân sự khác của Đảng Dân chủ cũng đã được thông qua.

Dự luật hôn nhân bình đẳng tự do hơn từ đảng Move Forward đối lập cũng được thông qua, bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhắm bãi bỏ dự luật này. Dự thảo đó tìm cách thay thế các điều khoản về giới tính trong luật hiện hành và làm cho hôn nhân áp dụng cho tất cả mọi người.

Tòa án Hiến pháp năm ngoái đã phán quyết luật hôn nhân hiện hành của Thái Lan, vốn chỉ công nhận các cặp đôi khác giới, là hợp hiến, nhưng luật khuyến nghị nên mở rộng để đảm bảo quyền của các giới tính khác.

Dự luật được thông qua sau cuộc diễu hành tự hào chính thức đầu tiên vào tuần trước ở Thái Lan, nơi hàng nghìn người vẫy cờ cầu vồng và kêu gọi cải cách tự do.

Cho đến nay ở châu Á, chỉ có Đài Loan hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Các nhà hoạt động LGBT Thái Lan đã chỉ trích hai dự luật do chính phủ hậu thuẫn, cho rằng không cần phải có luật đặc biệt cho các cặp đồng tính, chỉ cần sửa đổi để làm cho các luật hiện hành trở nên toàn diện hơn.

Bốn dự luật sẽ được một ủy ban gồm 25 thành viên cân nhắc, ủy ban này sẽ quyết định gửi dự luật nào trong số đó, hoặc một dự thảo tổng hợp, đến hạ viện thêm hai lần nữa, trước khi đưa lên thượng viện, rồi lên quốc vương phê duyệt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG