Đường dẫn truy cập

Thành quả đạt được trong hoạt động sản xuất của Mỹ


Tổng thống Obama được trình bày về máy in 3 chiếu khi đi thăm một cơ xưởng ở Pittsburgh
Tổng thống Obama được trình bày về máy in 3 chiếu khi đi thăm một cơ xưởng ở Pittsburgh

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, theo dự kiến, sẽ nêu lên những thành quả đã đạt được, từ mức thất nghiệp hạ cho đến việc đẩy mạnh sản xuất, trong bài Diễn văn về Tình trạng Liên bang ông sẽ đọc vào ngày 20 tháng này. Ông cũng kêu gọi người Mỹ nâng cao sáng kiến nhằm gia tăng tầng lớp trung lưu cũng như để Hoa Kỳ cạnh tranh toàn cầu. Thông tín viên VOA Aru Panda đến thăm một công ty bên ngoài thủ đô Washington, xuất khẩu hàng đến những quốc gia như Trung Quốc chẳng hạn, đề nghị cho công nhân công ty mức lương cạnh tranh.

Ông Drew Greenblatt chủ nhân công ty Marlin Steel vừa nói vừa ra dấu:

“Sẽ có một nhân viên ở thành phố Thượng hải mở chiếc thùng này, và tôi thực sự hãnh diện về điều đó…”

Khi ông Drew Greenblatt mua lại xưởng sản xuất sản phẩm bằng sợi thép Marlin Steel Wire Products năm 1998, công nhân chỉ nhận được mức lương tối thiểu và họ phải uốn thép bằng tay để làm thành những chiếc khay để bánh mì.

17 năm trôi qua, giờ đây Marlin Steel thuê gần 30 công nhân sử dụng thép và máy móc robot trị giá hàng triệu đôla để sản xuất sản phẩm xuất khẩu, trong khi trả mức lương cạnh tranh với đầy đủ quyền lợi và tưởng thưởng theo hiệu quả công việc. Ông nói:

“Đó là cách mà chúng ta khác biệt với Trung Quốc. Không phải bởi việc thuê nhân viên với mức lương thấp hơn; mà là thuê nhân viên có sáng kiến hay nhất, có ý tưởng thông minh nhất và kế tiếp là có tài để sáng tạo những ý tưởng đó.

Ý kiến này cũng phản ảnh qua lời của Tổng thống Obama hôm 9 tháng 1 khi ông và Phó tổng thống Joe Biden đi thăm một nhà máy nhựa polymer trong bang Tennessee.

Ông nêu lên những thành quả đã đạt được trong khu vực sản xuất tạo thêm 786.000 việc làm trong 58 tháng qua và loan báo về một trung tâm mới sẽ đưa chính phủ, các công ty và các đại học lại với nhau để tạo ra các cơ hội sản xuất sản phẩm công nghệ cao hơn. Ông nói:

“Chúng ta có nền kinh tế năng động nhất thế giới và chúng ta có những doanh nhân có năng lực nhất thế giới, và các đại học giỏi nhất thế giới. Chúng ta hãy kết hợp tất cả các thành tố này với nhau và bảo đảm chúng sẽ vận hành để tạo thêm công ăn việc làm tốt và thêm cơ hội cho người dân Mỹ.”

Trở lại với công ty Marlin Steel ở Baltimore, sáng kiến được dẫn đầu bởi một đội ngũ kỹ sư cơ khí, những người thiết kế các mặt hàng chế tạo tấm kim loại cho các công ty như công ty kỹ thuật Bosch của Đức và công ty xe hơi Toyota của Nhật Bản.

Các công nhân như ông Brent Fox chẳng hạn, một cựu quân nhân trở về từ cuộc chiến Iraq, đã làm cho các ý tưởng trở thành hiện thực.

Ông Fox, từ một công nhân trong dây chuyền sản xuất trở thành đội trưởng sau khi học hỏi những kỹ năng mới trong công việc, nói thật là kỳ diệu làm thế nào mà một công ty sản xuất nhỏ lại có thể cạnh tranh với các đối tác nước ngoài. Ông nói:

“Làm việc và sống trong một nền kinh tế toàn cầu mà còn những nơi như thế này tồn tại được ở Mỹ thì thật là ấn tượng, khi mà viêc đặt mua hàng này ở nước ngoài và bảo người ta gửi đến cho minh dễ hơn quá nhiều.”

Về phần ông Greenblatt, ông nói rằng với các giao dịch buôn bán nhiều hơn, cơ cấu thuế tốt hơn và việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ nhiều hơn, các công ty Mỹ như công ty của ông có thể đóng góp vào sự phát triển tầng lớp trung lưu Mỹ và giúp kinh tế tăng trưởng. Ông nói:

“Hãy ghi nhận lời tôi, thời phục hưng của hoạt động sản xuất của Mỹ là ở đây và nó sắp thực sự phát triển

Ông Greenblatt nói rằng công ty Marlin Steel đang tăng thêm mặt bằng cơ xưởng để đưa thêm công nghệ vào cũng như thuê thêm kỹ sư.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG