Đường dẫn truy cập

Mỹ bắt đầu nới lỏng trừng phạt Cuba vào ngày thứ Sáu


Bộ trưởng Tài chính Jack Lew nói Mỹ đang tiến gần hơn tới việc thay thế chính sách đã không hữu hiệu
Bộ trưởng Tài chính Jack Lew nói Mỹ đang tiến gần hơn tới việc thay thế chính sách đã không hữu hiệu

Bộ Tài chính Mỹ cho biết những quy định mới nới lỏng những hạn chế về thương mại và du hành đối với Cuba sẽ được thực thi bắt đầu vào ngày thứ Sáu.

Động thái này là một bước hướng tới mục tiêu của chính quyền Obama công bố hồi tháng trước là bình thường hóa quan hệ với quốc gia cộng sản này.

Trong một phát biểu hôm thứ Năm, Bộ trưởng Tài chính Jack Lew nói Mỹ hiện đang "một bước gần hơn tới việc thay thế những chính sách đã không hữu hiệu."

Theo những quy định mới, người dân Mỹ sẽ không cần phải xin giấy phép để có thể đi đến Cuba với bất kỳ lý do nào trong số những lý do được chấp thuận. Những đại lý du lịch và những hãng hàng không cũng sẽ được phép mở dịch vụ mà không cần phải có giấy phép.

Nhưng du lịch bình thường tới Cuba vẫn bị cấm. Ông Robert Muse, luật sư và cũng là chuyên gia về luật của Mỹ liên quan đến Cuba nói với đài VOA những người du hành không nằm trong các lý do đã được cho phép vẫn bị phạt vạ nặng

Kể từ ngày thứ Sáu, hoạt động thương mại sẽ bắt đầu mở rộng. Du khách Mỹ sẽ được phép đem vào Mỹ 400 đôla giá trị hàng hóa mua ở Cuba vì mục đích sử dụng cá nhân, bao gồm 100 đôla giá trị thuốc lá và rượu.

Những quy định mới cũng sẽ nâng hạn mức về lượng kiều hối và cho phép các tổ chức tài chính của Mỹ mở những tài khoản trong những ngân hàng ở Cuba. Các công ty sẽ được phép vận chuyển những vật liệu và thiết bị xây dựng tới cho các công ty tư nhân của Cuba.

Các doanh nghiệp Mỹ cũng sẽ có thể xuất khẩu những thiết bị thông tin liên lạc cho Cuba, điều mà nhiều người nói có thể giúp khuyến khích luồng thông tin tự do ở nước này.

Một số nghị sĩ Quốc hội đã thể hiện sự chống đối trước việc nới lỏng những biện pháp trừng phạt, nói rằng việc này sẽ không khuyến khích tiến trình dân chủ ở Cuba.

Nhưng Cuba đã cho thấy những dấu hiệu họ sẵn sàng tuân thủ thỏa thuận của mình với Washington. Chính phủ cộng sản đã phóng thích 53 tù nhân chính trị như đã hứa trong thỏa thuận tái lập quan hệ với Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG