Đường dẫn truy cập

Em gái ông Thaksin sẽ là nữ thủ tướng đầu tiên của Thái


Bà Yingluck Shinawatra sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của nước Thái

Đảng có liên hệ với ông Thaksin Shinawatra, thủ tướng bị lật đổ, đã thắng đa số phiếu trong cuộc tổng tuyển cử hôm Chủ nhật, và em gái ông sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của nước Thái.

Với gần như tất cả phiếu đã được kiểm xong, đảng Pheu Thai chiếm được đa số rõ rệt 264 ghế trong tổng số 500 ghế, bỏ xa thủ tướng Abhisit Vejjajiva của đảng Dân Chủ, chỉ thắng được có 160 ghế.

Ông Abhisit đã chấp nhận thất bại và ngỏ lời chúc mừng đối thủ Yingluck Shinawatra.

Hoa Kỳ đã công bố một thông cáo chúc mừng Thái Lan vì cử tri Thái đã tham gia đông đảo vào cuộc bầu cử.

Từ Dubai, nơi sống lưu vong, cựu thủ tướng Thái đã hoan ngênh kết quả cuộc bầu cử. Ông đã sống lưu vong để tránh bị ngồi tù vì tội tham nhũng. Ông nói ông vô tội và rằng những cáo trạng nhắm vào ông là có động cơ chính trị.

Những người ủng hộ cựu thủ tướng Thái đã tổ chức những cuộc biểu tình cuả phe áo đỏ tại Bangkok vào năm ngoái, đòi chính phủ cuả thủ tướng Abhisit từ chức. Hơn 90 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ khi các cuộc biểu tình biến thành bạo động.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG