Đường dẫn truy cập

Thái Lan kêu gọi đàm phán với Campuchia về đền thờ tranh chấp


Ðền thờ Preah Vihear ở khu vực biên giới giữa Thái Lan và Campuchia
Ðền thờ Preah Vihear ở khu vực biên giới giữa Thái Lan và Campuchia

Thủ tướng sắp xuất nhiệm của Thái Lan Abhisit Vejjajiva kêu gọi đối thoại với Campuchia để xoa dịu tình hình căng thẳng về quân sự gần địa điểm biên giới của một ngôi đền đang trong vòng tranh chấp, sau khi Tòa tối cao Liên Hiệp Quốc (LHQ) ra lệnh cho cả hai nước rút binh sĩ ra khỏi khu vực.

Hôm nay Thủ tướng Abhisit nói rằng cuộc đàm phán là cần thiết vì, theo lời ông, hai nước không thể nào triệt thoái quân cùng một lúc ra khỏi khu vực hẻo lánh này mà không có cuộc đàm phán.

Ông Abhisit cũng nói với đài truyền hình của Reuters rằng Campuchia có khoảng 4.000 binh sĩ tại điểm nóng vừa kể trong khi Thái Lan có một số quân ít hơn tại đó.

Tại Phnom-Penh, một người phát ngôn của bộ quốc phòng Campuchia hôm nay nói với ban Khmer của đài VOA rằng nước Campuchia sẽ không cứu xét việc rút quân cho tới khi các quan sát viên hòa bình Indonesia đến nơi.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Phay Siphan cho biết lực lượng Campuchia đã được lệnh hành xử kín đáo cho tới khi các binh sĩ gìn giữ hòa bình Jakarta hứa gửi tới đến nơi.

Campuchia và Thái Lan đã tranh luận trước tòa án quốc tế hồi tháng 5, sau gần 3 tháng xảy ra các vụ đụng độ quân sự gần ngôi đền cổ 900 năm mà Campuchia gọi là Preah Vihear và Thái Lan gọi là Phra Viharn.

Gần 30 người, trong đó có cả thường dân đã thiệt mạng trong cuộc chiến.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG