Đường dẫn truy cập

Những cảnh mới tại Nam Vang


Những tòa nhà mới mọc lên gần một khu kỹ nghệ ở ngoại ô Phmom Penh

Mười năm trước, cơ sở hạ tầng ở thủ đô Campuchia vẫn còn yếu kém. Nam Vang, hay Phnom Penh, mất điện thường xuyên. Mạng lưới viễn thông nghèo nàn làm thương mại với bên ngoài chậm lại và hạn chế. Tuy nhiên, trong 10 năm qua, nhiều con đường mới và các tòa nhà cao tầng đã thay đổi cảnh quan. Trong tháng này, rạp xi nê có nhiều phòng chiếu và thị trường chứng khoán đã khai trương. Thông tín viên VOA Robert Carmichael tường trình về sự thay da đổi thịt của Phnom Penh.

Phnom Penh có nhiều rạp chiếu phim đã có từ những năm 1950, chủ yếu chiếu một số nhỏ các bộ phim sản xuất trong nước hoặc nhập từ Thái Lan và được chuyển âm. Thế rồi DVD lậu xuất hiện, cắt bớt số người đến rạp.

Trước tháng 7 năm nay, dân Phnom Penh muốn xem bộ phim mới Hollywood chỉ có cách duy nhất là đáp một chuyến bay đến Thái Lan hay Việt Nam.

Nhưng bây giờ, với 6 đô la, họ có thể đến Legend, một rạp có 3 phòng chiếu có máy điều hòa tại ngay trung tâm Phnom Penh, gọi một hộp bắp rang để nhai trong lúc ngồi thoải mái để thưởng thức bộ phim võ thuật Panda 2 có kỹ thuật 3 chiều.

Michael Chai, giám đốc của WesTec Media, công ty xây rạp Legend, nói công ty ông nhắm tới thị trường giới trẻ, có nhiều hiểu biết về Internet:

“Nếu tôi nhìn vào Facebook chẳng hạn, thì tôi nhìn vào các con số: trong tháng 5 năm 2010 có khoảng 50.000 người trẻ trên Facebook. Tháng Năm 2011 đã có gần 400.000 Vì vậy, chỉ một mình con số đó, loại tăng trưởng đó, đã nói lên rất nhiều. Hầu hết những người trẻ tham gia trên Facebook đều giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh.”

Dù hầu hết người Campuchia phải lao động vài ngày mới có sáu đồng đô la mua vé, chủ rạp xi-nê tin rằng tầng lớp trung lưu sẽ ngày càng đông và trở thành khách hàng thường xuyên của họ.

Prum Seila, một nhân viên văn phòng 24 tuổi, là mục tiêu được ông Chai nhắm tới. Chỉ mới một vài tuần sau khi rạp xi nê khai trương, Seila đã đến xem hai lần.

Người khách hàng này cho biết: “Tôi đã đến đó để xem Transformers 3. Tôi chưa bao giờ được xem phim 3 chiều trong cuộc đời của tôi. Tôi vừa xem Transformers 3, vì tôi biết rằng trong Transformers 3 có một cảnh ở Campuchia nên cần phải xem. Giống như mình ủng hộ những chuyện như vậy ở Campuchia.”

Sự tăng trưởng kinh tế ở Phnom Penh được thúc đẩy một phần từ các nhà máy dệt may, một ngành trụ cột kiếm tiền cho Campuchia. Các nhà máy này được đặt xung quanh thủ đô, thu hút nhiều công nhân trẻ đến lập nghiệp tại thành phố.

Công ăn việc làm và công nghệ mới đang thay đổi nhanh chóng bộ mặt thành phố. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy hơn 90% giới trẻ Campuchia có điều kiện sử dụng điện thoại di động. Tỷ lệ người sử dụng Internet, mặc dù thấp, đã tăng gấp đôi trong vòng một năm, lên thành 6%.

Trong tháng Bảy, nhà chức trách mở thị trường chứng khoán đầu tiên. Mặc dù chưa có công ty nào niêm yết, chính phủ nói rằng có ba công ty thuộc sở hữu nhà nước sẽ niêm yết vào cuối năm nay và họ trông đợi sẽ có nhiều công ty khác sẽ nối gót.

Stephen Higgins là người đứng đầu Ngân hàng ANZ-Royal, một liên doanh giữa ngân hàng khổng lồ của Úc và một công ty của Campuchia.

Ông cho biết: “Về mặt dài hạn, thị trường chứng khoán sẽ là điều tích cực đối với Cam-pu-chia. Nó sẽ giúp gây vốn để phát triển. Nó cung cấp một phương tiện cho các công ty cổ phần tư nhân sử dụng các khoản đầu tư của họ, một điều rất quan trọng khi họ quyết định đầu tư. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ mất thời gian. Người nào có một tầm nhìn ngắn hạn về thị trường chứng khoán sẽ phải thất vọng. "

Những cảnh thay đổi trong thủ đô thường không ảnh hưởng đến 80% người Campuchia còn lại đang sống ở nông thôn. Sự bất bình đẳng về thu nhập ngày càng tệ hơn trong những năm gần đây, vì tăng trưởng kinh tế làm người giàu được hưởng lợi nhiều hơn người nghèo.

Bệnh viện và phòng khám y tế vẫn chăm sóc sức khỏe chất lượng kém, tham nhũng tràn lan, và ngành tư pháp không thích hợp một cách đáng buồn. Tỷ lệ người nghèo dao động khoảng 30%.

Tuy nhiên, phải nhìn nhận một số thay đổi đang ở hướng tích cực: ví dụ, đường giao thông và truy cập điện thoại di động tốt hơn; điều đó làm thay đổi sâu sắc cho cuộc sống của phần lớn người dân đang dựa vào nông nghiệp để sống.

Và chính phủ hy vọng những cải thiện đã đến với Phnom Penh cuối cùng sẽ lan ra trên phần còn lại của đất nước.

XS
SM
MD
LG