Đường dẫn truy cập

Giao tranh biên giới giữa Thái Lan và Campuchia


Một ngôi nhà trong làng xã của Thái Lan gần đền Preah Vihear ở biên giới giữa Thái Lan và Campuchia bị cháy trong cuộc đọ súng giữa các binh sĩ của hai bên, ngày 4 tháng 2, 2011.

Thái Lan và Campuchia hôm nay đồng ý ngưng bắn, sau khi vụ giao tranh 2 ngày đã gây tử vong cho 5 người trong vụ tranh chấp về lãnh thổ gần một ngôi đền Ấn Ðộ giáo được xây cách nay khoảng 900 năm.

Các giới chức quân đội Thái Lan và Campuchia đã thương lượng về cuộc ngưng bắn ngày hôm nay. Họ đồng ý ngưng giao tranh sau khi bắn nhau bằng súng lớn trong vụ đụng độ ngắn ngủi. Vụ này bùng ra ngày hôm nay, một ngày sau khi vụ bạo động thứ nhất bùng ra ngày hôm qua. Tổng cộng có hai binh sĩ Campuchia thiệt mạng cùng với một thường dân, trong khi các giới chức Thái Lan nói rằng một binh sĩ của họ và một dân làng bị thiệt mạng.

Bên cạnh thỏa thuận ngưng bắn, các giới chức quân đội cũng đồng ý không tăng viện binh lính gần đền Preah Vihear. Họ nói rằng họ sẽ ra sức phối hợp tốt hơn để tránh xảy ra những vụ đụng độ ở biên giới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG