Đường dẫn truy cập

Bạo loạn ở Bangkok sau khi các thủ lãnh biểu tình đầu hàng


Các thủ lãnh của người biểu tình Áo Đỏ Nattawut Saikuar (thứ nhì bên trái) và Wiphuthalang (nón xanh) bị cảnh sát câu lưu sau khi họ công bố với các ủng hộ viên rằng họ quyết định chấm dứt cuộc biểu tình ở trung tâm Bangkok, ngày 19 tháng 5, 2010

Bạo động đã lan rộng khắp thủ đô Bangkok tiếp theo sau vụ trấn áp gây chết người của lực lượng an ninh nhằm chấm dứt cuộc chiếm đóng kéo dài nhiều tuần lễ của người biểu tình chống chính phủ tại quận thương mại sang trọng của thủ đô Thái Lan.

Các thủ lãnh của những người biểu tình Áo Đỏ đã ra trình diện với cảnh sát Thái Lan, và nói với các ủng hộ viên rằng họ quyết định chấm dứt cuộc biểu tình đã kéo dài 2 tháng để tránh gây ra thêm đổ máu.

Tuy nhiên bạo động đã nổ ra trên khắp thủ đô, với nhiều vụ tấn công đốt phá tại các cơ sở thương mại lớn, và các định chế, trong đó có sở giao dịch chứng khoán Thái Lan, một đài truyền hình địa phương và một thương xá lớn.

Tình trạng bất ổn cũng lan ra bên ngoài thủ đô, với các vụ tấn công nhắm vào các công ốc chính phủ ở các thành phố Udon Thani và Khon Kaen ở đông bắc Thái Lan.

Chính phủ đã ban hành lệnh giới nghiêm tại Bangkok, bắt đầu từ 8 giờ tối, giờ địa phương.

Vài giờ đồng hồ trước đó, có ít nhất 4 người thiệt mạng và nhiều người bị thương khi binh sĩ Thái Lan phá bỏ các rào chắn tạm làm bằng tre và lốp xe ở khu vực chiếm giữ của những người biểu tình Áo Đỏ tại Công viên Lumpini, chiếm phần lớn khu vực biểu tình.

Những người biểu tình đã nổi lửa đốt rào chắn, làm bốc lên những đám khói đen lớn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG