Đường dẫn truy cập

Bắt được một vụ chở lậu ngà voi lớn tại Thái Lan


Hải quan Thái Lan đứng cạnh các ngà voi nhập lậu từ Kenya trong một cuộc họp báo tại trụ sở hải quan tại Bangkok, ngày 4/1/2011
Hải quan Thái Lan đứng cạnh các ngà voi nhập lậu từ Kenya trong một cuộc họp báo tại trụ sở hải quan tại Bangkok, ngày 4/1/2011

Các giới chức hải quan Thái Lan đã bắt được hơn 2 tấn ngà voi Phi châu trong một vụ chở lậu ngà voi lớn nhất lịch sử gần đây. Từ Bangkok, thông tín viên VOA Daniel Schearf gửi về bài tường thuật sau đây.

Ðây là vụ chống phá ngà voi bất hợp pháp lớn nhất của Thái Lan tính cho đến nay, trị giá khoảng chừng 3 triệu rưởi đôla.

Nhân viên điều tra của hải quan Thái Lan đã phát hiện 247 ngà voi Phi châu hôm thứ tư tại một cảng đường biển của Bangkok.

Các ngà voi được dấu trong một chuyến hàng chở cá đông lạnh từ Kenya, do một công ty của Thái nhập khẩu.

Ông Prasong Poontanear là tổng giám đốc Hải quan Thái Lan. Ông nói rằng việc sử dụng một thùng đông lạnh cho thấy những người buôn lậu ngà voi đang viện tới các phương pháp tinh vi hơn để tìm cách tránh né bị phát hiện.

Ông Prasong nói rằng giới hữu trách đã thành công lần này vì họ có được thông tin tình báo về vụ gửi hàng lậu. Kế đó họ đã cho chụp quang tuyến X container và phát hiện rằng chuyến hàng chở các mòi ở bên trong nặng quá tải một cách khả nghi. Khi họ kiểm tra các kiện hàng thì họ tìm ra số ngà voi lậu.

Thái Lan là điểm trung chuyển chính để buôn lậu các sản phẩm dã sinh, phần lớn được đưa qua các thị trường ở Trung Quốc.

Tại Thái Lan, và nhiều nơi khác ở châu Á, ngà voi được trưng bầy như một biểu hiệu giàu sang và được chạm trổ thành nữ trang hay các đồ trang trí cho du khách hoặc các thị trường tây phương.

Ông Doug Goessman là cố vấn thi hành công lực cho Freeland, một tổ chức có trụ sở ở Bangkok hoạt động chống việc buôn lậu dã sinh. Ông nói buôn lậu ngà voi qua Thái Lan đang trở thành rõ ràng hơn vì nhà chức trách đã tổ chức truy lùng.

Ông Goessman nói: “Ta thấy ngày càng nhiều ngà voi chở qua đây bởi vì ngày càng có nhiều vụ bắt giữ. Nhà chức trách đang thực hiện nhiệm vụ chận bắt tốt hơn và điều tra tốt hơn. Lý do mặt hàng này đi qua Thái Lan là bởi vì Thái Lan có hạ tầng cơ sở tuyệt hảo.”

Ông Goessman nói một dấu hiệu cho thấy việc thi hành công lực có hiệu quả là giá ngà voi bất hợp pháp đã tăng gấp 3 trong năm ngoái từ 450 đôla lên tới 1500 đôla một kilo.

Hồi tháng 11, các giới chức hải quan Thái Lan và Phi châu đã đồng ý chia sẻ thông tin tình báo để truy quét buôn lậu ngà voi.

Giới hữu trách muốn gạt bỏ Thái Lan ra khỏi một danh sách đen các tuyến buôn lậu ngà voi.

Vụ bắt giữ ngà voi Phi châu lớn nhất của Thái Lan lần trước là cách đây một năm, khi bắt được 239 ngà voi ở phi trường quốc tế Bangkok.

Mặc dù việc thi hành công lực đã được tăng cường, giới hữu trách Thái Lan thừa nhận nhu cầu về ngà voi vẫn cao và đang khuyến khích nạn săn bắt voi ở châu Phi.

Liên Hiệp Quốc đã cấm buôn bán ngà voi trên thị trường quốc tế vào năm 1980 sau khi số voi sụt giảm đáng kể vì nạn săn bắt kéo dài nhiều năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG