Đường dẫn truy cập

Thái Lan sử dụng bom chùm trong cuộc xung đột với Campuchia


Phát hiện nhiều bom đạn chưa nổ còn vương vãi trong khu vực quanh đền thờ Preah Vihear

Một tổ chức nhân quyền độc lập tố cáo Thái Lan đã sử dụng bom chùm chống lại các lực lượng của Campuchia trong vụ xung đột liên quan đến một vụ tranh chấp chủ quyền biên giới hồi trước đây trong năm.

Liên hiệp Chống Bom chùm, một tổ chức cổ xúy cho việc cấm sử dụng các loại bom chùm, nói rằng họ đã thực hiện hai cuộc khảo sát trong khu vực quanh đền thờ cổ Preah Vihear, và phát hiện nhiều bom đạn chưa nổ còn vương vãi trong khu vực, và những dấu tích thiệt hại do các bom đạn đã nổ gây ra.

Nhóm này cho biết trong cuộc họp với Hiệp hội Chống Bom chùm hôm qua, các giới chức Thái Lan xác nhận đã sử dụng các loại vũ khí này.

Tổ chức này nói đây là lần đầu tiên loại vũ khí có tầm sát thương trên diện rộng này được sử dụng kể từ khi Công ước toàn cầu cấm bom chùm có hiệu lực vào năm 2010.

Bà Laura Cheeseman, Giám đốc tổ chức này nói rằng hành động của Thái Lan là "vô lương tâm."

Công ước cấm loại vũ khí này được 50 nước phê chuẩn, và đã được ký kết, mặc dù có hơn 50 nước khác chưa phê chuẩn.

Hiệp hội Chống Bom chùm nói rằng Thái Lan đi đầu trong phong trào chống mìn sát thương cá nhân, nhưng nước này chưa tham gia hiệp ước chống bom chùm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG