Đường dẫn truy cập

Thái Lan muốn cho hồi hương người tỵ nạn Miến Điện


Thái Lan muốn cho hồi hương người tỵ nạn Miến Điện

Thái Lan đang làm việc với Liên Hiệp Quốc để soạn kế hoạch cho hồi hương hơn 100.000 người tỵ nạn Miến Điện rời bỏ quê hương trong vòng 20 năm qua, vì xứ họ có chiến tranh giữa chính phủ và phiến quân.

Lên tiếng tại Bangkok hôm thứ Hai, ông Tawin Pleansri, Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan nói rằng nay thì Miến Điện đã có bầu cử dân chủ và chính phủ dân sự thì nhận lại người Miến Điện là điều hợp lý.

Tuy nhiên, nhiều người chỉ trích chính phủ Miến Điện vì gồm đa số là những khuôn mặt quân sự trước đây, hoặc đồng minh của họ.

Ông Tawin không nói khi nào thì chuyện hồi hương bắt đầu, mà chỉ nói phải mất thời gian.

Theo một tổ chức phi chính phủ, năm ngoái có hơn 145.000 người Miến Điện bị kẹt tại biên giới Thái Lan.

Từ mấy chục năm qua, giao tranh thường xảy ra giữa quân đội Miến Điện và các sắc tộc có vũ trang ở miền Đông. Điển hình là trận đụng độ với sắc tộc Karen hồi tháng 11 năm ngoái, làm độ 1.000 dân làng Miến Điện vượt biên giới để sang Thái Lan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG