Đường dẫn truy cập

Thái Lan nói không với Triều Tiên trước thềm chuyến thăm của đặc phái viên Mỹ


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) bắt tay thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha trong một cuộc gặp ở Bangkok hôm 8/8 năm nay. Sau chuyến thăm này của ông Tillerson, Bộ Ngoại giao Thái Lan nói thương mại với Triều Tiên đã giảm tới 94% so với năm trước.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha nói hôm thứ 3 (12/12) rằng không có quan hệ thương mại giữa Thái Lan và Triều Tiên ngay trước chuyến thăm của một đặc phái viên Mỹ tới đây nhằm gây thêm sức ép lên Bắc Hàn.

Mỹ thúc giục các nước Đông Nam Á làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các nguồn tài chánh đổ vào Triều Tiên giữa lúc căng thẳng tăng cao khi Bình Nhưỡng đẩy mạnh phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa có thể bắn tới đại lục Hoa Kỳ.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nói với các phóng viên tại văn phòng chính phủ của ông rằng “Chúng tôi đảm bảo Thái Lan tuân thủ các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.”

“Đã có những báo cáo về một số thuyền bè Bắc Hàn ở trong hải phận của chúng tôi… Cách đây khá lâu, tôi đã nghiêm cấm điều đó. Không có mậu dịch… không có thương mại gì hết,” ông nói.

Joseph Yun, đại diện đặc biệt của Mỹ về chính sách Triều Tiên, dự kiến sẽ đến Bangkok trong tuần này để thảo luật việc tăng sức ép lên Bắc Hàn – nước đang tiếp tục các cuộc thử nghiệm vũ khí bất chấp các nghị quyết và lệnh trừng phạt của LHQ.

Trong chuyến thăm tới Bangkok vào tháng 8, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã thúc giục Thái Lan, đồng minh lâu năm nhất của Mỹ ở châu Á, có thêm các hành động chống lại Triều Tiên.

Lúc đó Mỹ nói họ tin rằng các công ty của Bắc Hàn có hoạt động ở Thái Lan và rằng họ khuyến khích Thái Lan đóng cửa các công ty này.

Theo sau chuyến thăm của Tillerson, Bộ Ngoại giao Thái Lan nói thương mại với Triều Tiên đã giảm tới 94% so với năm trước. Họ không đưa ra thêm bất kỳ chi tiết nào về điều này.

Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mạnh nhất của họ vào tháng trước.

Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến tổ chức một cuộc họp của các bộ trưởng về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên vào thứ 6 (15/12) tuần này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG