Đường dẫn truy cập

Thái Lan bắt lãnh đạo đối lập Campuchia


Thủ tướng Campuchia trong một chiến dịch vận động của đảng CPP tại Phnom Penh. Trước cuộc bầu cử vào tháng Bảy, CPP đẩy mạnh truy tố những người chỉ trích và đối thủ chính trị.

Cảnh sát nhập cư Thái Lan vừa bắt giữ lãnh đạo của một nhóm đối lập Campuchia có trụ sở ở Đan Mạch, Reuters dẫn nguồn Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho biết hôm 26/4, trong lúc một quan chức Campuchia nói rằng chính phủ đang thảo luận với Thái Lan về việc dẫn độ người đàn ông này.

Vụ bắt giữ xảy ra trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng Bảy tới, trong đó Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen dự kiến sẽ giành chiến thắng sau khi đảng đối lập chính là Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) bị tòa án giải thể vào năm ngoái.

Sam Serey, người đứng đầu phe đối lập Mặt trận Giải phóng Quốc gia Khmer (KNLF), đã bị bắt tại một trung tâm nhập cư ở phía bắc thủ đô Bangkok của Thái Lan, trong khi đang tìm cách gia hạn thị thực ở Thái, HRW cho biết.

“Mối quan ngại chính của chúng tôi là sự an toàn của Sam Serey nếu anh ta bị trục xuất về Campuchia”, Sunai Phasuk, một nhà nghiên cứu cấp cao ở Thái Lan của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, nói với Reuters tại Bangkok.

“Trước đó, chúng tôi đã thấy các thành viên của KNLF bị chính quyền Campuchia ngược đãi khi bị giam giữ. Chính phủ Thái phải xem xét lại luật quốc tế khi tiến hành việc này”.

Vào năm 2016, một tòa án Campuchia đã kết án vắng mặt Sam Serey 9 năm tù vì âm mưu tấn công. Trong tháng này, Thủ tướng Hun Sen cáo buộc Sam Serey và nhóm của ông âm mưu tấn công ở Campuchia, gọi ông là “kẻ phản bội”.

Chuyên gia Sunai cho biết Sam Serey đã bị cảnh sát Thái Lan bắt vì nằm trong “danh sách đen” mà Campuchia cung cấp trong các âm mưu nổ bom.

Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Campuchia, Khieu Sopheak, nói với Reuters rằng chính phủ đã liên lạc với Thái Lan để thảo luận về việc dẫn độ Sam Serey.

Thái Lan thường xuyên chấp nhận yêu cầu dẫn độ công dân của Campuchia mang án hình sự, hoặc những người mà Campuchia coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Hồi tháng Hai, một phụ nữ đã ném một chiếc giày vào một biển quảng cáo có hình Thủ tướng Campuchia Hun Sen và đã bị buộc đưa từ Thái Lan về Campuchia, nơi bà đang thụ án hai năm tù.

Đảng đối lập CNRP đã bị giải thể sau khi bị kết tội âm mưu lật đổ chính quyền với sự trợ giúp của Hoa Kỳ, một cáo buộc mà cả hai phía đều bác bỏ.

Trước cuộc bầu cử vào tháng Bảy, đảng CPP đã đẩy mạnh truy tố những người chỉ trích và đối thủ chính trị. Nhiều hãng truyền thông lớn cũng bị buộc phải đóng cửa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG