Đường dẫn truy cập

Cựu lãnh tụ đối lập Campuchia kêu gọi tẩy chay bầu cử


Ông Sam Rainsy.

Ông Sam Rainsy, cựu thủ lĩnh đối lập Campuchia, hôm 8/4 kêu gọi người dân nước này tẩy chay cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 29/7 nếu đảng đã bị giải thể của ông không được phép tham gia, theo Reuters.

Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) bị Tòa Tối cao giải tán tháng 11 năm ngoái theo đề nghị của chính quyền của Thủ tướng Hun Sen vì cho rằng đảng này âm mưu tiếm quyền với sự trợ giúp của Hoa Kỳ.

Cả CNRP và Mỹ đã bác bỏ cáo buộc được đưa ra sau khi lãnh đạo đảng hiện thời Kem Sokha bị bắt vì tội mưu phản.

Ông Sokha đã bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng đây là âm mưu nhằm giúp ông Hun Sen tái đắc cử.

“Tôi kêu gọi tất cả các đồng bào Campuchia của tôi, những người tin vào dân chủ, tẩy chay cuộc bầu cử ngày 29/7/2018 nếu CNRP không được phép tham gia”, ông Sam Rainsy viết trên Twitter.

Trước đó, CNRP chưa từng kêu gọi tẩy chay, và hiện chưa rõ ngay là ông Sam Rainsy có thay mặt đảng này phát biểu như trên hay không.

Ông từ chức chủ tịch CNRP năm 2017 nhưng là người chỉ trích ông Hun Sen nhiều thập kỷ qua.

Ông sống ở Pháp từ năm 2015 để tránh một loạt các cáo buộc ở Campuchia mà ông nói là có động cơ chính trị.

Reuters dẫn lời ông Sok Eysan, phát ngôn viên của Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền của ông Hun Sen, nói rằng lời kêu gọi của ông Sam Rainsy sẽ không có tác động nào.

Hành động cấm đoán của Phnom Penh đối với CNRP đã vấp phải các hành động cứng rắn của một số quốc gia phương Tây, bao gồm cả việc cắt giảm viện trợ và cấm cấp visa cho một số thành viên đảng cầm quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG