Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Iraq chủ trì cuộc họp an ninh sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái


Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi chủ trì cuộc họp.
Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi chủ trì cuộc họp.

Các quan chức cho biết hôm Chủ nhật rằng Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đã thoát chết trong một vụ ám sát bằng máy bay không người lái có vũ trang ở Baghdad.

Vụ việc này làm gia tăng căng thẳng ở nước này, vài tuần sau cuộc tổng tuyển cử mà các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn phản bác.

Ông Kadhimi đã xuất hiện trong một đoạn video do văn phòng của ông công bố hôm Chủ nhật trong khi chủ trì cuộc họp với các chỉ huy an ninh hàng đầu để thảo luận về vụ tấn công bằng máy bay không người lái.

"Vụ tấn công khủng bố hèn nhát nhắm vào nhà của thủ tướng đêm qua với mục đích ám sát ông là một vụ nhắm mục tiêu nghiêm trọng vào nhà nước Iraq của các nhóm vũ trang tội phạm", văn phòng thủ tướng cho biết trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp.

Các nguồn tin an ninh cho Reuters biết, 6 thành viên của lực lượng bảo vệ cá nhân của ông Kadhimi bên ngoài nơi ở của ông ở Vùng Xanh đã bị thương.

Hãng thông tấn nhà nước INA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Nội vụ cho biết 3 máy bay không người lái đã được sử dụng trong vụ tấn công, trong đó có 2 chiếc đã bị lực lượng an ninh chặn và bắn rơi trong khi chiếc thứ ba tấn công dinh thự.

Một phát ngôn viên của tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang cho biết, sau vụ tấn công, tình hình an ninh ổn định bên trong Khu vực Xanh kiên cố - nơi có dinh thự, các tòa nhà chính phủ và đại sứ quán nước ngoài.

Không có nhóm nào ngay lập tức đứng ra nhận trách nhiệm.

Cuộc tấn công xảy ra hai ngày sau các cuộc đụng độ bạo lực ở Baghdad giữa lực lượng chính phủ và những người ủng hộ các đảng phái chính trị do Iran hậu thuẫn, hầu hết đều có nhánh vũ trang, vì các nhóm này đã mất hàng chục ghế trong quốc hội sau cuộc tổng tuyển cử vào ngày 10 tháng 10.

Ông Kadhimi đã ra lệnh điều tra thương vong của những người biểu tình và lực lượng an ninh trong các cuộc đụng độ đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG