Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Anh: Các quốc gia không nên công nhận Taliban


Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Không ai nên song phương công nhận Taliban là chính phủ Afghanistan, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói hôm 15/8, đồng thời cho biết rằng rõ ràng là sẽ sớm có một chính quyền mới ở nước này.

"Chúng tôi không muốn bất kỳ ai song phương công nhận Taliban", ông nói trong một cuộc phỏng vấn. "Chúng tôi muốn có một quan điểm thống nhất giữa tất cả những người cùng chí hướng chừng nào có thể đạt được điều đó".

Lực lượng nổi dậy Taliban hôm 15/8 đã tiến vào Kabul. Tổng thống Ashraf Ghani rời khỏi đất nước và Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết sân bay của thủ đô, nơi các nhà ngoại giao, quan chức và những người Afghanistan khác chạy trốn, đã bị nã đạn.

Hiện vẫn chưa rõ ông Ghani tới đâu hoặc quyền lực sẽ được chuyển giao như thế nào sau cuộc càn quét của nhóm phiến quân Hồi giáo trên khắp Afghanistan, giúp nhóm này trở lại thủ đô hai thập kỷ sau khi bị các lực lượng do Mỹ dẫn đầu lật đổ.

"Tình hình an ninh ở Kabul đang thay đổi nhanh chóng, kể cả tại sân bay. Có báo cáo về việc sân bay bị nã đạn; do đó, chúng tôi đang hướng dẫn công dân Hoa Kỳ trú ẩn tại chỗ", một cảnh báo an ninh của Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết.

Hàng trăm người Afghanistan, một số trong số họ là các bộ trưởng và nhân viên chính phủ và cả những thường dân khác, bao gồm nhiều phụ nữ và trẻ em, chen chúc trong sảnh chờ, tuyệt vọng chờ đợi các chuyến bay rời đi.

Một quan chức giấu tên tại hiện trường cho biết: "Sân bay đang mất kiểm soát ... chính phủ (Afghanistan) đã bán đứng chúng tôi".

Hiện chưa rõ điểm đến của ông Ghani: một quan chức cấp cao của Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết tổng thống Afghanistan đã tới Tajikistan, trong khi một quan chức Bộ Ngoại giao cho biết không rõ ông Ghani đang ở đâu, còn Taliban cho biết đang tìm kiếm ông.

Viết trên Facebook, ông Ghani cho biết đã rời khỏi đất nước để tránh đổ máu và đụng độ với Taliban mà ông cho là sẽ gây nguy hiểm cho hàng triệu cư dân của Kabul. Ông Ghani không cho biết đang ở đâu.

Một số người dùng mạng xã hội địa phương coi ông Ghani là "kẻ hèn nhát" vì đã bỏ rơi họ trong cảnh hỗn loạn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG