Đường dẫn truy cập

Taliban chiếm thành phố lớn ở miền bắc Afghanistan, tiến gần Kabul


Những chiến binh Taliban tuần tra trên đường phố ở Herat, ngày 14 tháng 8, 2021.
Những chiến binh Taliban tuần tra trên đường phố ở Herat, ngày 14 tháng 8, 2021.

Lực lượng Taliban chiếm một thành phố lớn ở miền bắc Afghanistan vào ngày thứ Bảy, khiến các lực lượng Afghanistan tháo chạy, và tiến gần hơn đến thủ đô Kabul, nơi các nước phương Tây hối hả di tản công dân của họ khỏi thủ đô, Reuters đưa tin.

Sự sụp đổ của Mazar-i-Sharif, được xác nhận bởi một quan chức hội đồng tỉnh, là một vụ chiếm giữ quan trọng khác đối với các phần tử chủ chiến có chủ trương bảo thủ. Họ đã càn quét khắp đất nước trong những tuần gần đây khi các lực lượng do Mỹ dẫn đầu triệt thoái. Kabul và Jalalabad, ở miền đông Afghanistan, hiện là những thành phố lớn duy nhất không nằm trong tay Taliban.

Mỹ và Anh hiện đang gấp rút đưa hàng ngàn binh sĩ vào nước này để di tản công dân ủa họ giữa lo ngại Kabul có thể sớm thất thủ.

Trước đó trong ngày, phiến quân chiếm giữ một thành phố ở phía nam Kabul, một trong những cửa ngõ dẫn vào thủ đô.

Nhiều người Afghanistan đã chạy khỏi các tỉnh để đến thủ đô. Họ rời đi để lánh chiến sự và vì lo sợ nền cai trị Hồi giáo bảo thủ sẽ quay trở lại, trong khi sự kháng cự từ các lực lượng chính phủ Afghanistan sụp đổ.

Khi màn đêm buông xuống vào ngày thứ Bảy, hàng trăm người chui rúc trong lều hoặc ở ngoài trời trong thành phố, ven đường hoặc trong bãi đậu xe, một cư dân nói với Reuters.

“Bạn có thể nhìn thấy sự sợ hãi trên mặt họ,” ông này nói.

Người dân cho biết nhiều người ở Kabul đang tích trữ gạo, thực phẩm khác và vật phẩm cứu thương.

Tổng thống Ashraf Ghani đã hội đàm với các nhà lãnh đạo địa phương và các đối tác quốc tế nhưng không tỏ dấu hiệu sẽ phản hồi về đòi hỏi của Taliban là ông từ chức như một điều kiện cho bất cứ thỏa thuận hưu chiến nào.

Điều ông chú trọng là “ngăn bất ổn, bạo lực và tình trạng người dân tản cư xảy ra thêm nữa,” ông nói trong một bài phát biểu ngắn trên truyền hình, nói thêm rằng các lực lượng an ninh và quốc phòng đang được củng cố.

Qatar, nước đang tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình giờ vẫn chưa ngã ngũ giữa chính phủ Afghanistan và Taliban, cho biết họ đã thúc giục quân nổi dậy ngừng bắn trong cuộc gặp gỡ với các đại diện của họ ngày thứ Bảy.

Trước đó, Taliban, đối diện với ít kháng cự, đã chiếm Pul-e-Alam, thủ phủ của tỉnh Logar và cách Kabul 70 km về phía nam, theo một thành viên hội đồng tỉnh địa phương nói với Reuters với điều kiện ẩn danh.

Tuy nhiên, các quan chức cảnh sát bác bỏ thông tin cho biết rằng Taliban đã tiến gần hơn đến Kabul từ Pul-e-Alam, là nơi làm bàn đạp cho một cuộc tấn công tiềm năng nhắm vào thủ đô.

Vụ chiếm giữ thành phố diễn ra một ngày sau khi quân nổi dậy chiếm các thành phố lớn thứ hai và thứ ba của đất nước. Taliban nói họ sắp chiếm được Maidan Shahr, một thành phố khác gần Kabul.

Một quan chức chính phủ Afghanistan ngày thứ Sáu xác nhận Kandahar, thành phố lớn nhất ở miền nam và là cứ địa của Taliban, nằm dưới sự kiểm soát của các chiến binh khi các lực lượng do Mỹ dẫn đầu hoàn tất việc rút quân sau 20 năm chiến tranh.

Cuộc xâm lược do Mỹ lãnh đạo, lật đổ Taliban khỏi quyền lực, được phát động sau cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 vào Mỹ năm 2001.

Thành phố Herat ở phía tây, gần biên giới với Iran, cũng thất thủ vào ngày thứ Sáu. Ngoài Kabul, thành phố lớn duy nhất hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ là Jalalabad, gần biên giới Pakistan ở phía đông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG