Đường dẫn truy cập

Thảo luận thương mại Mỹ-Trung có tiến bộ


Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ngày 28/1/2019

Những cuộc thảo luận thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc “tiến triển tốt” trong tuần qua tại Bắc Kinh và hai phía nhắm thu ngắn những cách biệt trong các cuộc thảo luận có thể gia hạn thêm trong tuần này, cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow cho biết.

Nói với các phóng viên tại một sinh hoạt do báo Christian Science Monitor tổ chức, ông Kudlow cho biết trong những cuộc thảo luận vừa qua, Trung Quốc lần đầu tiên công nhận các vấn đề mà Hoa Kỳ đã nêu lên trong nhiều năm.

Các nhà thương thuyết tiếp tục thảo luận vào ngày 3/4 sau những cuộc họp tại Bắc Kinh tuần trước do Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chánh Steven Mnuchin dẫn đầu.

Ông Kudlow nói Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và toán của ông sẽ lưu lại Washington trong 3 ngày và có thể lâu hơn nữa.

“Chúng tôi thảo luận về những vấn đề chưa bao giờ được thảo luận trước đây, bao gồm việc thi hành,” ông Kudlow nói, nêu ra những cáo buộc của Mỹ là Bắc Kinh đánh cắp sở hữu trí tuệ, buộc các công ty làm ăn tại Trung Quốc chuyển giao công nghệ, tình trạng tin tặc, những rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với việc mua bán hàng hóa.

“Tất cả đều có tiến bộ tốt, tất cả đều tiến triển tốt,” ông nói về những lãnh vực này. “Chúng tôi hy vọng tuần này sẽ tiến gần hơn.”

Ông Kudlow lưu ý tầm quan trọng của việc Trung Quốc tiến đến việc công nhận là những tập tục này hiện hữu.

Những vấn đề cơ cấu này cùng với cách thức một thỏa thuận có thể sẽ được thực thi là một vấn đề trọng điểm trong nhiều tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hôm 3/4, ông Kudlow cho biết những cáo buộc của Mỹ đối với công ty viễn thông khổng lồ Huawei Trung Quốc đã không được đưa ra trong các cuộc thảo luận thương mại.

Ông Kudlow cũng cho biết không có quyết định áp đặt thuế quan đối với ô tô nhập khẩu từ các đồng minh hàng đầu của Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG