Đường dẫn truy cập

TQ nói làm việc ‘ngày đêm’ với Mỹ để đạt thỏa thuận thương mại


Phó Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn tham dự cuộc họp báo bên lề đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 9 tháng 3, 2019.
Phó Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn tham dự cuộc họp báo bên lề đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 9 tháng 3, 2019.

Trung Quốc và Mỹ vẫn đang làm việc ngày đêm để đạt một thỏa thuận thương mại phù hợp với lợi ích của cả hai bên và hi vọng của thế giới, bao gồm xóa bỏ thuế quan trả đũa qua lại, một quan chức cao cấp của Trung Quốc nói vào ngày thứ Bảy.

Phó Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn nói ông rất lạc quan về các cuộc đàm phán với Washington, nhưng nói thêm bất kì cơ chế thương mại nào đạt được phải bình đẳng và công bằng.

Chính phủ của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang vướng vào một cuộc chiến thuế quan kéo dài nhiều tháng trong khi Washington làm áp lực để Bắc Kinh giải quyết những lo ngại lâu nay về các tập tục và chính sách của Trung Quốc về chuyển giao công nghệ, tiếp cận thị trường và quyền sở hữu tài sản trí tuệ.

Những tiến bộ trong các cuộc đàm phán đã khiến Nhà Trắng trì hoãn tăng thuế vô thời hạn đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỉ đôla của Trung Quốc mà lẽ ra theo lịch có hiệu lực vào ngày 2 tháng 3.

Ông Vương, phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc hàng năm của Trung Quốc, nói việc áp thuế quan lên nhau không tốt cho công nhân, nông dân, nhà xuất khẩu và nhà sản xuất.

“Nó làm tổn thương niềm tin của các nhà đầu tư và trì hoãn các quyết định đầu tư của các công ty,” ông Vương, người tham gia sâu trong các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, nói.

“Bây giờ, các đội ngũ kinh tế và thương mại của hai bên đang ra sức liên lạc và đàm phán để đạt được thỏa thuận phù hợp với các nguyên tắc và đường hướng mà hai nguyên thủ quốc gia đã quyết định,” ông nói thêm.

“Đó là loại bỏ tất cả thuế quan áp đặt lên nhau, để quan hệ thương mại song phương giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể trở lại bình thường.”

Các đội ngũ làm việc của hai nước đang “ngày đêm” liên lạc với nhau, ông Vương nói. Các quan chức cao cấp đã ngược xuôi giữa Bắc Kinh và Washington để tiến hành các cuộc đàm phán thương mại.

Ông Vương cũng cung cấp những chi tiết hiếm hoi về các cuộc đàm phán, cho biết Phó Thủ tướng Lưu Hạc ăn hamburger và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer ăn cà tím và thịt gà, một món ăn Trung Quốc phổ biến.

Không rõ các nhà đàm phán cao cấp từ cả hai bên sẽ gặp nhau tiếp vào thời điểm nào và ở nơi nào.

Các quan chức chính quyền Mỹ không đưa ra bất kì kế hoạch mới nào để gửi một đội ngũ đến Trung Quốc đàm phán thương mại trực diện mặc dù còn nhiều việc phải làm để đạt được thỏa thuận, cố vấn thương mại Nhà Trắng Clete Willems nói hôm thứ Sáu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng trước nói ông có thể kí một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nếu các hai nước có thể vượt qua những khác biệt tồn đọng, và sẽ kí kết tại điền trang Mar-a-Lago của ông ở Florida.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG