Đường dẫn truy cập

Dự báo tăng trưởng thương mại thế giới giảm vì xung đột Mỹ-Trung


Giám đốc Roberto Azevedo của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Tổ chức Thương mại Thế giới vừa cắt giảm dự báo tăng trưởng thương mại trong năm nay xuống hơn một điểm phần trăm, xuống còn 2,6%, do suy thoái kinh tế và trong bối cảnh xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, theo AP.

Từ mức dự báo 3,7% được đưa ra vào tháng 9, quyết định giảm mức dự báo cho thấy triển vọng kinh doanh toàn cầu tuột dốc nhanh như thế nào, trong số những yếu tố khác, khi Mỹ và Trung Quốc đang chật vật tìm cách đạt đồng thuận về một phương thức nhằm dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa của nhau trị giá hàng trăm tỷ đôla.

AP dẫn lời Tổng giám đốc WTO, ông Roberto Azevedo, nói hôm 2/4: “Giữa lúc căng thẳng thương mại đang tăng cao, không ai ngạc nhiên về dự báo này”.

Ngoài cuộc chiến thương mại, WTO còn viện dẫn tăng trưởng kinh tế yếu hơn ở Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á, phần lớn do tác động phai nhạt của các gói kích thích tài chính mà chính quyền Trump gây ra.

WTO cũng ghi nhận có sự giảm dần của các gói kích thích tiền tệ ở châu Âu và nỗ lực của Trung Quốc nhằm đưa nền kinh tế ra khỏi sự phụ thuộc truyền thống vào sản xuất, và đầu tư vào dịch vụ, tiêu dùng.

Năm 2018, thương mại chỉ tăng 3%, thấp hơn nhiều so với dự báo của WTO là 3,9%, vốn là mức đã được hạ xuống vào năm ngoái. Năm tới, cơ quan thương mại có trụ sở tại Geneva chỉ trông đợi một tỷ lệ tăng trưởng nhỏ về thương mại, là 3%.

WTO là cơ quan giám sát các quy tắc thương mại quốc tế và giải quyết tranh chấp thương mại giữa các quốc gia. Chính quyền Trump từng chỉ trích tổ chức này, nói rằng WTO “không công bằng” đối với Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đã từ từ siết chặt WTO bằng cách chặn lại các cuộc hẹn với nhóm giải quyết tranh chấp của tổ chức này là Cơ quan phúc thẩm, mà có thể vào tháng 12 sẽ giảm xuống dưới số lượng thành viên tối thiểu cần thiết.

Ông Azevedo chỉ ra “tầm quan trọng căn bản của hệ thống thương mại dựa trên nguyên tắc”, nói rằng sự suy yếu của nó sẽ “là một sai lầm lịch sử với hậu quả về việc làm, tăng trưởng và ổn định trên toàn thế giới”.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG