Đường dẫn truy cập

Thêm một ứng viên rút khỏi cuộc đua Chánh Văn phòng Nhà Trắng


Ông Chris Christie từng là ngôi sao trong Đảng Cộng hòa

Cựu thống đốc New Jersey Chris Christie, người được xem là một trong những ứng viên hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho vị trí Chánh Văn phòng Nhà Trắng, đột ngột rút ra khỏi cuộc đua hôm 14/12 với lý do chưa phải lúc để ông đảm nhận công việc này.

Quyết định rút lui của ông Christie khiến cho ông Jared Kushner, con rể và là cố vấn cao cấp của ông Trump, và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer trở thành hai lựa chọn hàng đầu cho vị trí này.

Ông Christie đã gặp ông Trump ở Nhà Trắng đêm 13/12 và ngay lập tức trở thành ứng viên hàng đầu trong danh sách lựa chọn của Tổng thống để lấp chỗ bị để trống sau khi Tướng hồi hưu John Kelly rời chức cuối năm nay.

“Được Tổng thống cân nhắc khi ông ấy tìm người để làm tân Chánh Văn phòng Nhà Trắng là một vinh dự,” ông Christie nói trong một thông cáo. “Tuy nhiên, tôi đã nói với Tổng thống rằng hiện giờ không phải là lúc thích hợp cho tôi và gia đình tôi đảm nhận vai trò quan trọng này.”

“Do đó, tôi đã yêu cầu ông không giữ tôi trong danh sách xem xét cho vị trí này,” ông Christie nói.

Ông Trump không có thời hạn chót để quyết định người thay thế ông Kelly, người đã tuyên bố rời chức vụ hồi tuần trước, và, cũng như lâu nay, có thể thay đổi ý định, một nguồn tin nắm rõ vấn đề nói với Reuters.

Phó phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Hogan Gidley cho truyền thông biết cũng có khả năng Tổng thống Trump sẽ yêu cầu Kelly tiếp tục ở lại thêm một thời gian sau thời điểm ông dự định ra đi.

“Tổng thống hôm qua đã nói rằng ông có danh sách khoảng năm cái tên,” Gidley nói. “Chúng tôi mong ông ấy sẽ chóng đưa ra thông báo.”

Ông Christie từng là cố vấn cao cấp cho chiến dịch vận động của ông Trump hồi năm 2016 sau khi chấm dứt chiến dịch tranh cử của chính ông để giành sự đề cử của Đảng Cộng hòa.

Chánh văn phòng Nhà Trắng được xem là một trong những công việc quan trọng nhất ở Washington bởi vì vị trí này phải thực hiện các ưu tiên của Tổng thống và đảm bảo Tổng thống có thông tin để đưa ra quyết định.

Tuy nhiên, dưới thời ông Trump, Chánh Văn phòng Nhà Trắng phần lớn là phải kiểm soát thiệt hại và tìm cách xử lý một nhiệm kỳ Tổng thống hỗn loạn. Ông Kelly trụ được một năm rưỡi trong khi người tiền nhiệm của ông là Reince Priebus đã phải ra đi chỉ sau có sáu tháng.

Ông Trump đang nghe ý kiến của một số cố vấn cả bên trong lẫn bên ngoài Nhà Trắng để xem xét Kushner, người kết hôn với con gái Ivanka Trump của ông, hai nguồn tin cho biết.

Ông Kushner có tham gia vào một số thắng lợi của ông Trump, chẳng hạn như giúp thương thảo lại hiệp định thương mại NAFTA với Canada và Mexico và thúc đẩy đạo luật cải cách nhà tù. Ông có góp phần trong việc xây dựng một bản kế hoạch hòa bình Trung Đông mà vẫn chưa được công bố.

Còn ông Lighthizer là người giữ vai trò trung tâm trong chính sách thương mại của ông Trump. Ông thực hiện một trong những lời hứa lớn nhất của ông Trump khi tranh cử là chỉnh sửa lại các thỏa thuận thương mại bằng cách sử dụng thuế quan để mở cửa các thị trường nước ngoài.

VOA Express

XS
SM
MD
LG