Đường dẫn truy cập

Chiếc ghế Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc của John Kelly có thể lung lay


Ông Jonh Kelly được đồn đoán là sẽ ra đi
Ông Jonh Kelly được đồn đoán là sẽ ra đi

Tổng thống Mỹ Donald Trump không cam kết giữ lời hứa trước đó là sẽ giữ ông John Kelly làm chánh văn phòng trong hai năm còn lại trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông – một phần trong phỏng đoán lan truyền rộng rãi về những thay đổi nhân sự sẽ xảy ra hàng loạt trong chính quyền Trump.

Trong một cuộc phỏng vấn về nhiều vấn đề được phát sóng trong chương trình ‘Fox News Sunday’, ông Trump đã khen ngợi đạo đức nghề nghiệp của ông Kelly và phần lớn những gì mà ông ấy đem đến cho vị trí chánh văn phòng nhưng cũng nói thêm rằng: “Chắc chắn có những điều tôi không thích nhưng ông ấy làm.”

“Có một số việc mà không phải là thế mạnh của ông ấy. Đó không phải là lỗi của ông ấy. Đó không phải là thế mạnh của ông ấy,” ông Trump nói. Ông cũng cho biết bản thân ông Kelly có thể cũng muốn ra đi.

Khi được hỏi liệu ông có muốn giữ Kelly cho đến năm 2020 hay không, ông Trump chỉ nói rằng ‘điều đó có thể xảy ra’. Trước đó, ông Trump đã cam kết công khai rằng ông Kelly sẽ tại vị cho đến khi ông hết nhiệm kỳ mặc dù nhiều người ở Cánh Tây tỏ ý nghi ngờ.

Ông Trump nói rằng ông hài lòng với nội các của mình nhưng ông đang suy nghĩ sẽ thay ‘ba hoặc bốn hoặc năm vị trí’.

Một trong những nhân vật sẽ phải ra đi là Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen, người mà sự ra đi giờ đây xem như là không thể tránh khỏi. Ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn rằng ông có thể giữ bà Nielsen lại nhưng ông cũng nói rõ là ông muốn bà ấy cứng rắn hơn nữa trong việc thực thi những chính sách di dân hà khắc của ông và kiểm soát an ninh biên giới.

Ông Trump cũng nói về việc sa thải bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia vốn đã bị chuyển đến một vị trí khác trong chính quyền sau khi các cuộc va chạm ở Cánh Đông lên cao tới mức Đệ nhất phu nhân Melania Trump kêu gọi cách chức bà Ricardel, một chuyện vốn hiếm khi xảy ra. Ông Trump nói rằng bà Ricardel ‘không giỏi ngoại giao cho lắm, nhưng bà là người có tài’.

VOA Express

XS
SM
MD
LG