Đường dẫn truy cập

Thành phố New York lập chốt kiểm soát cách ly COVID


Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio.

Thành phố New York của Mỹ sẽ đặt các chốt kiểm soát cách ly COVID-19 tại các cửa khẩu chính để đảm bảo là khách đến từ 35 tiểu bang có COVID bùng phát mạnh tuân thủ lệnh cách ly 14 ngày bắt buộc, Thị trưởng Bill de Blasio loan báo ngày 5/8.

Biện pháp này nhấn mạnh đến quyết tâm của thành phố từng là tâm dịch của Mỹ để ngăn ngừa tái phát COVID Trong khi các ca trên toàn quốc giảm 5%, nhưng trong tuần qua số người nhiễm lại gia tăng tại Oklahoma, Montana, Missouri và 17 tiểu bang khác.

Trung bình mỗi ngày tại Mỹ có 1.000 người chết vì COVID-19, với tổng số tử vong là hơn 157.000 người và 4,8 triệu ca lây nhiễm.

“Khách đến từ các tiểu bang này sẽ được thông báo tin tức về việc cách ly và sẽ được nhắc rằng đây là quy định bắt buộc chứ không phải tuỳ chọn,” ông de Blasio nói tại một cuộc họp báo. Ông cho biết trong một số trường hợp, tiền phạt vì không tuân lệnh cách ly có thể lên đến 10.000 đô la.

Văn phòng Cảnh sát Tư pháp, phối hợp với những cơ quan thi hành luật pháp khác, sẽ bắt đầu triển khai các chốt kiểm soát tại những cầu chính và những đường hầm đi vào Thành phố New York ngày 5/8.

Một phần năm của tất cả các ca mới tại Thành phố New York là từ du khách bên ngoài tiểu bang mang vào, bác sĩ Ted Long, người giám sát chương trình theo dõi tiếp xúc của thành phố nói.

Các toán sẽ được điều động đến Penn Station ở Midtown Manhattan vào ngày 6/8, ông nói, để đảm bảo việc du khách hoàn tất một mẫu đơn khai báo du hành.

“Chúng tôi sẽ cung cấp nhiều thứ chẳng hạn như giao thức ăn miễn phí, hỗ trợ thuốc men, trực tiếp kết nối với bác sĩ qua điện thoại, hay cung cấp phòng khách sạn,” bác sĩ Long cho biết.

Đô thị này có lúc có hơn 800 người chết một ngày. Trong 3 ngày qua, Thành phố New York cho biết không có người nào chết vì virus corona và thị trưởng cho biết tỉ lệ lây nhiễm trong thành phố ở mức dưới 3% suốt tám tuần qua.

Bắt đầu giữa tháng 7, thống đốc bang New York, Andrew Cuomo triển khai những toán thi hành luật pháp tại các phi trường của tiểu bang để đảm bảo hành khách từ các tiểu bang có nhiều ca COVID phải cung cấp thông tin tiếp xúc hay có nguy cơ bị phạt 1.000 đô la.

Trường học ở Chicago dạy trực tuyến

Tại tiểu bang Illinois, nơi các ca COVID-19 tăng 6 tuần liên tiếp, hệ thống trường công Chicago sẽ bắt đầu niên học mới trên mạng, giới hữu trách loan báo ngày 5/8.

Giáo viên trong học khu lớn hàng thứ ba của cả nước với 350.000 học sinh, đã chống lại kế hoạch giảng dạy hỗn hợp vừa trực tuyến vừa trực tiếp.

Các trường học tại Los Angeles và San Diego cũng sẽ chỉ học trên mạng.

Năm tiểu bang bắt buộc học trực tiếp với giáo viên là Florida, Iowa, Missouri, South Carolina và Texas, theo tạp chí Education Week.

Virginia và North Carolina buộc học tất cả trên mạng. Trong khi đó, tại các nơi khác, các thống đốc, thị trưởng và các giới chức học khu đã đưa ra một loạt ý tưởng để tái mở cửa học đường vào tháng 8 và tháng 9.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG