Đường dẫn truy cập

California cho các tiệm làm tóc, làm móng mở ngoài trời


Thống đốc California Gavin Newsom

Thống đốc California, Gavin Newsom, đầu tuần này công bố các hướng dẫn mới về các dịch vụ chăm sóc cá nhân, cho phép các tiệm làm móng, làm tóc mở lại dịch vụ của họ bằng cách dời ra hoạt động ngoài trời.

Thông báo được đưa ra một tuần sau khi ông Newsom ra lệnh đóng cửa các tiệm ở tất cả các quận nằm trong danh sách theo dõi của bang về các ca nhiễm virus corona gia tăng, trong đó có Quận Los Angeles và Quận Orange ở miền nam (thường được gọi là Quận Cam). Hai nơi này có mật độ người gốc Việt tập trung đông nhất nước Mỹ và cũng là thủ phủ của ngành làm móng mà người Việt chiếm đại đa số.

Thống đốc lưu ý rằng chính quyền bang đã định ban hành các hướng dẫn cho hoạt động ngoài trời của các dịch vụ chăm sóc cá nhân như tiệm làm tóc và tiệm làm móng vào tuần trước khi lệnh đóng cửa trở lại được công bố, nhưng một số phức tạp nhất định đã làm chậm việc hoàn tất các hướng dẫn đó.

“Hóa ra việc dọn ra ngoài trời khó khăn hơn người ta tưởng. Tin vui là hiện giờ chúng ta đã có hướng dẫn mới trên trang web COVID-19.ca.gov nêu rõ những gì chúng ta có thể và không thể làm liên quan đến cắt tóc và các hoạt động mà chúng tôi muốn chuyển từ trong nhà ra ngoài trời cho ngành dịch vụ chăm sóc cá nhân,” ông Newsom nói.

Các hướng dẫn mới áp dụng cho các dịch vụ thẩm mỹ, chăm sóc da, dịch vụ làm móng và liệu pháp massage trong môi trường không phải y tế nhưng không bao gồm các dịch vụ cá nhân khác như triệt lông bằng điện, xăm mình và xỏ lỗ vì chúng đòi hỏi phải có môi trường vệ sinh trong nhà được kiểm soát.

Các tiệm cắt tóc đã kêu gọi Thống đốc giảm bớt các hạn chế để cho phép họ làm việc bên ngoài, lưu ý rằng ngành của họ có lực lượng lao động được huấn luyện an toàn và có chứng nhận vốn có thể thích nghi với tình hình dịch COVID-19, theo đài CBS SF BayArea.

Tuy nhiên, các tiệm làm móng do người Việt làm chủ có phần dè dặt hơn với hướng dẫn mới, một người am hiểu tình hình trong ngành nói với VOA.

Ông Nguyễn Thành Tâm, người sáng lập tổ chức Nailing It for America chuyên vận động cho kỹ nghệ làm móng, cho biết kể từ khi có hướng dẫn mới ông đã gọi điện thoại cho “hơn một chục” tiệm nhưng chỉ có hai tiệm dự định làm việc ngoài trời. Một tiệm trong số này dường như đã đảo ngược quyết định vào ngày 21/7 sau loan báo sẽ mở lại.

“Quyết định không mở có nhiều lý do. Trước hết là không thực tế vì có nhiều trở ngại từ vấn đề an toàn, chạy điện, bãi đậu xe không đủ chỗ,” ông nói.

“Một số chủ tiệm cũng chia sẻ thêm với tôi là thành phố cũng làm khó dễ vì làm bên ngoài phải xin thêm giấy phép này kia, thêm phí này kia. Và làm việc với chủ thuê mặt bằng cũng không dễ. Họ cũng sợ chịu trách nhiệm nếu có tai nạn xảy ra khi đem khách ra làm ngoài bãi đậu xe.”

Theo ông Tâm, còn quá sớm để biết được liệu những chỉ dẫn mới có giúp ích gì hơn hay không cho các tiệm nail của người Việt vốn đang lâm vào tình cảnh khốn đốn với sắc lệnh đóng cửa lần thứ hai vì số ca nhiễm virus corona tăng vọt ở California.

Dù nhiều chủ tiệm làm đẹp đã vận động nhà chức trách bang cho họ chuyển một số hoạt động ra ngoài, nhưng không phải tất cả mọi người đều đồng ý.

“Rất là mất vệ sinh. Chúng ta sống ở California, hầu hết nhiệt độ ở California là hơn 90 độ F,” Tara Piaskowski, chủ Studio Terra Bella ở Pleasanton nói với đài CBS SF BayArea. “Nào là áo choàng và khẩu trang thì thật là nóng. Bạn đổ mồ hôi. Khách của bạn đổ mồ hôi. Ở bên ngoài dịch cơ thể còn nhiều hơn ở trong nhà nữa.”

California ngày 21/7 trở thành tiểu bang thứ nhì của Mỹ, sau New York, ghi nhận trên 400.000 ngàn ca nhiễm COVID. Trong tháng Bảy này, California trung bình mỗi ngày có thêm 8.300 người nhiễm virus corona chủng mới.

Tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ này cũng báo cáo số người chết tăng từ 91 đến 99 trường hợp mỗi ngày từ hôm 10/7, mức cao nhất theo thống kê trung bình bảy ngày kể từ khi đại dịch bắt đầu tại Mỹ.

XS
SM
MD
LG