Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Thái Lan hứa duy trì hòa bình trong cuộc biểu tình chống chính phủ


Sinh viên thân dân chủ và các ủng hộ viên giơ 3 ngón tay, biểu tượng của sự phản kháng của họ tại một cuộc biểu tình ở Bangkok, Thailand, ngày 23/8/2020. (AP Photo/Gemunu Amarasinghe)
Sinh viên thân dân chủ và các ủng hộ viên giơ 3 ngón tay, biểu tượng của sự phản kháng của họ tại một cuộc biểu tình ở Bangkok, Thailand, ngày 23/8/2020. (AP Photo/Gemunu Amarasinghe)

Thủ Tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha hôm 15/9 cam kết sẽ bảo đảm cuộc biểu tình lớn chống chính phủ của ông vào cuối tuần này sẽ diễn ra trong hòa bình, nhưng ông bày tỏ quan ngại rằng những người ngoài có thể kích động bất ổn.

Ông Chan-ocha nói ông đã hạ lệnh cho cảnh sát tránh xung đột với những người biểu tình dự tính sẽ tuần hành tới các văn phòng chính phủ vào ngày thứ Bảy sắp tới. Ông kêu gọi những người biểu tình hãy tuân thủ luật pháp và tránh hỗn loạn.

Các cuộc tuần hành diễn ra hầu như hàng ngày từ trung tuần tháng 7 năm nay, đòi lật đổ ông Chan-ocha và thay đổi hiến pháp. Phe đối lập tin hiến pháp hiện hành giúp duy trì ông trong chức vụ quyền lực sau cuộc bầu cử hồi năm ngoái mà lãnh đạo tập đoàn quân sự khẳng định là công bằng.

“Chính phủ sẽ bảo đảm sự an toàn của dân chúng,” ông Prayuth nói với các nhà báo, ông kêu gọi công chúng hãy trở thành “tai mắt” và tránh gây hỗn loạn.

Giới lãnh đạo biểu tình trông đợi hàng chục ngàn người sẽ tham gia cuộc biểu tình tuần hành tới tòa nhà chính phủ, để tăng thêm sức ép đối với chính phủ được quân đội hậu thuẫn của Thủ tướng Chan-ocha, đòi phải giải tán quốc hội.

Các cuộc biểu tình, về phần lớn đều ôn hòa, đã gợi lại tình trạng bất ổn của cách đây hơn 1 thập niên khi diễn ra bất ổn và các cuộc tuần hành dẫn tới cuộc đảo chính năm 2014 do ông Prayuth lãnh đạo để lật đổ chính quyền của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Cuộc tuần hành sắp tới đánh dấu kỷ niệm một cuộc đảo chính khác vào năm 2006, lật đổ anh trai của bà Yingluck, là Thủ tướng Thaksin Shi nawat.

Các lãnh đạo biểu tình đã nói rằng cuộc tuần hành vào ngày thứ Bảy tới sẽ bao gồm các cuộc thảo luận về việc cải cách chế độ quân chủ, vốn là một đề tài cấm kỵ cho tới hồi gần đây.

Bộ Nội vụ Thái Lan đã gửi một bức thư tới các viện trưởng viện đại học để yêu cầu họ bảo sinh viên hãy ngưng đưa ra những đòi hỏi đó, mà Bộ cảnh báo có thể dẫn tới bạo động, như các cuộc biểu tình năm 1976 và năm 1992, khi các lực lượng an ninh giết chết hàng chục người biểu tình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG