Đường dẫn truy cập

Tên lửa bắn vào ngoại ô thành phố Lviv ở miền tây Ukraine


Khói bốc lên sau một cuộc không kích của Nga ở Lviv, Ukraine, ngày 26 tháng 3 năm 2022.
Khói bốc lên sau một cuộc không kích của Nga ở Lviv, Ukraine, ngày 26 tháng 3 năm 2022.

Tên lửa tấn công vùng ngoại ô của thành phố Lviv, miền tây Ukraine hôm thứ Bảy, trong vụ việc có vẻ như là lần đầu tiên kể từ khi Nga xâm lược, và các lực lượng Nga kiểm soát được một thành phố là nơi sinh sống của các nhân viên tại nhà máy hạt nhân Chernobyl không còn hoạt động.

Chiến sự ác liệt bùng phát ở một số khu vực của Ukraine, cho thấy cuộc chiến kéo dài một tháng sẽ không nhanh chóng hạ nhiệt, theo Reuters.

Sau hơn bốn tuần giao tranh, Nga vẫn không chiếm được thành phố lớn nào của Ukraine và cuộc xung đột đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng, gần 3,8 triệu người lánh ra nước ngoài và khiến hơn một nửa số trẻ em của Ukraine phải rời bỏ nhà cửa, theo Liên Hợp Quốc.

Ngày thứ Sáu, Moscow tỏ dấu hiệu rằng họ đang thu hẹp tham vọng quân sự của mình để tập trung vào phần lãnh thổ mà phe ly khai do Nga hậu thuẫn ở phía đông tuyên bố chủ quyền.

Nhưng hai tên lửa đã bắn trúng vùng ngoại ô Lviv, cách biên giới Ba Lan khoảng 60 km, một thành phố mà cho đến nay đã tránh được tình cảnh bị dội bom nặng nề và giao tranh ác liệt đã tàn phá một số thành phố của Ukraine gần phía Nga hơn.

Thống đốc khu vực Maksym Kozytskyy cho biết năm người bị thương và người dân được yêu cầu tìm nơi trú ẩn sau ba vụ nổ mạnh vào giữa buổi chiều. Những người mục kích nói với Reuters họ nhìn thấy khói đen bốc lên từ phía đông bắc của thành phố và thị trưởng của Lviv cho biết một cơ sở trữ dầu đã bị trúng tên lửa.

Quân Nga đã chiếm giữ Slavutych, một thành phố nơi mà nhân viên của nhà máy Chernobyl gần đó sinh sống, thống đốc khu vực cho biết.

Ông nói các lực lượng Nga đã bắn chỉ thiên và ném lựu đạn gây choáng để giải tán những cư dân xuống đường biểu tình với cờ Ukraine lớn và hô to "Vinh quang cho Ukraine" để phản đối.

Slavutych nằm ngay bên ngoài nơi gọi là khu cách ly xung quanh Chernobyl, nơi xảy ra thảm họa hạt nhân trầm trọng nhất thế giới năm 1986.

Các nhân viên người Ukraine tiếp tục làm việc tại Chernobyl sau khi nhà máy bị lực lượng Nga chiếm giữ ngay sau khi bắt đầu cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2, và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã bày tỏ lo ngại về tình hình nếu nhân viên không thể luân chuyển.

Tại thành phố Mariupol ở phía nam đang bị bao vây, Thị trưởng Vadym Boichenko cho biết tình hình vẫn rất nguy kịch, với giao tranh trên đường phố ở trung tâm. Mariupol đã bị tàn phá dưới hỏa lực của Nga suốt mấy tuần qua.

Trong một bài phát biểu tại Diễn đàn Doha của Qatar, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy so sánh sự tàn phá ở Mariupol với sự tàn phá gây ra đối với thành phố Aleppo của Syria bởi các lực lượng Syria và Nga hợp lực với nhau trong cuộc nội chiến ở Syria.

"Họ đang phá hủy các cảng của chúng tôi," ông Zelenskyy nói và cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng nếu đất nước của ông - một trong những nước sản xuất ngũ cốc lớn trên thế giới - không thể xuất khẩu lương thực của mình. "Không có xuất khẩu từ Ukraine sẽ giáng một đòn mạnh vào các nước trên toàn thế giới."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG