Đường dẫn truy cập

Tổng thống Ukraine kêu gọi các nước sản xuất năng lượng gia tăng sản lượng


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy phát biểu tại Diễn đàn Doha bằng đường truyền video, tại Doha, Qatar, ngày 26 tháng 3 năm 2022.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy ngày thứ Bảy kêu gọi các nước sản xuất năng lượng gia tăng sản lượng để Nga không thể sử dụng nguồn dầu khí dồi dào của mình để "hăm dọa" các nước khác.

Phát biểu tại hội nghị quốc tế Diễn đàn Doha thông qua đường truyền video, ông Zelenskyy nói các quốc gia như Qatar có thể đóng góp vào sự ổn định của Châu Âu.

"Họ có thể làm nhiều việc để khôi phục công lý. Tương lai của Châu Âu phụ thuộc vào nỗ lực của quý vị. Tôi yêu cầu quý vị gia tăng sản lượng năng lượng để bảo đảm mọi người ở Nga hiểu rằng không quốc gia nào có thể sử dụng năng lượng làm vũ khí và hăm dọa thế giới," ông nói trong phát biểu được phiên dịch lại.

Cuộc xâm lược Ukraine kéo dài một tháng của Nga, nước cung cấp khí đốt hàng đầu của Châu Âu, đã làm gia tăng những lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung năng lượng và tập trung sự chú ý vào việc Liên minh Châu Âu lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu.

Ông Zelenskyy cũng nói không quốc gia nào có thể tránh được những cú sốc từ sự gián đoạn nguồn cung lương thực xảy ra do Nga xâm lược đất nước của ông. Ukraine là một trong những nước sản xuất lương thực lớn nhất thế giới.

"Các thị trường trên thế giới vẫn chưa vượt qua được hậu quả của đại dịch, từ những cú sốc về giá thực phẩm. Không ai bảo đảm tránh được những cú sốc này và quý vị không được bảo đảm nếu có tình trạng khan hiếm thực phẩm," ông nói.

"Quân đội Nga đang bao phủ các cánh đồng ở Ukraine hàng dặm, họ đang cho nổ tung các thiết bị nông nghiệp."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG