Đường dẫn truy cập

Ted Cruz nổi lên như đối thủ chính thách thức Donald Trump


Từ trái, ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump và Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz

Cuộc đua tranh đề cử tổng thống của Đảng Cộng hòa có thể đang biến thành cuộc đua hai người giữa tỉ phú Donald Trump và Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz. Giành được phần lớn số đại biểu được phân bổ theo từng bang, ông Trump và ông Cruz đang làm lu mờ hai đối thủ khác: Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio và Thống đốc bang Ohio John Kasich.

Ông Rubio giành được một chiến thắng hôm Chủ nhật trong cuộc bỏ phiếu ở lãnh thổ Puerto Rico, chỉ là chiến thắng thứ hai của ông trong những cuộc bầu cử chọn ứng cử viên tổng thống năm 2016. Bây giờ dường như ông ta không đề ra mối đe dọa nào cho ông Cruz hoặc ông Trump.

Ông Cruz vượt ngoài mong đợi bằng việc giành chiến thắng trong các cuộc tranh đua ở Maine và Kansas hôm thứ Bảy, và theo sát ở vị trí thứ hai sau ứng cử viên dẫn đầu Donald Trump ở bang Louisiana và Kentucky.

"Tôi cảm thấy rất được khích lệ bởi vì nếu chúng ta tiếp tục đoàn kết, chúng ta sẽ giành được đề cử này," ông Cruz hân hoan phát biểu.

Ông Trump không bày tỏ thất vọng với kết quả.

"Tôi rất, rất hài lòng về kết quả này. Cảm ơn Louisiana và cảm ơn Kentucky," ông ta nói.

Trong khi ông Trump vẫn đang dẫn đầu về số đại biểu cần có để giành được đề cử của Đảng Cộng hòa, ông Cruz đã thu hẹp cách biệt bằng chiến thắng ở năm bang vào tuần trước.

Nếu như ông Cruz đang nổi lên như là một người thay thế chính yếu cho ông Trump về phía Đảng Cộng hòa, thì ứng cử viên đang dẫn đầu của Đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, tiếp tục tiến bước về phía đề cử của đảng bà.

Bà Clinton đang vượt xa đối thủ duy nhất còn lại của bà, Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, và đang ngày càng hướng những phát biểu của bà nhắm vào đối tượng là cử tri của cuộc tổng tuyển cử.

Ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton phát biểu ở thành phố Detroit, bang Michigan, ngày 4 tháng 3, 2016.
Ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton phát biểu ở thành phố Detroit, bang Michigan, ngày 4 tháng 3, 2016.

"Chúng ta hãy chung tay, chúng ta hãy vươn dậy, hãy cùng nhau tiến bước. Chúng ta hãy tạo nên sự khác biệt, hãy xây dựng ngày mai," bà Clinton hô hào tại một điểm dừng để vận động tranh cử hồi gần đây.

Bà Clinton đã chiến thắng hầu hết những cuộc bỏ phiếu sơ bộ tính đến nay tại những bang lớn hơn và có nhiều đại biểu. Nhưng ông Bernie Sanders khẳng định cuộc đua vẫn chưa kết thúc.

"Chúng tôi đã đi một chặng đường rất, rất dài, thu hẹp cách biệt trên toàn quốc với Ngoại trưởng Clinton," ông Sanders nói trên chương trình truyền hình This Week của đài ABC.

Nhưng cuộc đua bên Đảng Cộng mới thu hút nhiều sự chú ý hơn của giới truyền thông. Một số nhân vật kỳ cựu của đảng, như ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa năm 2012 Mitt Romney, đã tha thiết kêu gọi cử tri không ủng hộ ông Trump.

"Đây là những gì tôi biết. Donald Trump là một tay lừa đảo, bịp bợm," ông Romney nói vào tuần trước.

Bà Clinton và Sanders sẽ tham gia một cuộc tranh luận vào tối Chủ nhật ở thành phố Flint, bang Michigan, nơi mà 100.000 cư dân của thành phố, đa phần là người đen và người nghèo khó, đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nước độc hại mà giới chức cấp địa phương, bang và liên bang vẫn đang chật vật ứng phó từ nhiều tháng qua.

Ngày thứ Ba, hai bang Michigan và Mississippi sẽ tổ chức những cuộc bầu cử sơ bộ cho cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, trong khi Đảng Cộng hòa tổ chức bầu cử sơ bộ ở bang Idaho và hội nghị đầu phiếu ở bang Hawaii.

XS
SM
MD
LG