Đường dẫn truy cập

Tây Ban Nha có thể xin quốc tế cứu nguy


Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy phát biểu trong 1 cuộc họp báo ở Madrid, 3/8/2012
Sau nhiều tháng phủ nhận, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy lần đầu tiên gợi ý là quốc gia đầy nợ của ông có thể xin quốc tế cứu nguy.

Ông Rajoy nói trước khi quyết định, ông sẽ nghiên cứu trước về cơ cấu của Ngân hàng Trung ương châu Âu, kế hoạch mới của ngân hàng này khi mua trái phiếu của những quốc gia con nợ, gồm có Tây Ban Nha và Ý.

Việc mua trực tiếp trái phiếu của ngân hàng có thể làm giảm bớt chi phí vay mượn tăng cao Tây Ban Nha và Ý đang phải đối mặt trên thị trường tài chánh thế giới.

Lãi suất đối với trái phiếu của Tây Ban Nha đã lên đến mức khiến Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha xin được cứu nguy. Cho đến nay, các giới chức Tây Ban Nha vẫn phủ nhận là chính phủ cần được cứu nguy.

Tuy nhiên tại cuộc họp báo truyền thống giữa năm, ông Rajoy nói một khi biết rõ thêm về kế hoạch mua trái phiếu của Ngân hàng Trung ương, ông sẽ lấy quyết định tốt nhất cho Tây Ban Nha về số tiền cứu nguy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG