Đường dẫn truy cập

EU yêu cầu trừng phạt hình sự đối với việc lũng đoạn lãi suất


Trụ sở ngân hàng Barclays ở quận tài chính Canary Wharf, London, Anh.
Liên Hiệp Châu Âu EU nói rằng việc lũng đoạn lãi suất liên ngân hàng tại London phải được coi là một vi phạm hình luật.

Hôm thứ Tư, EU yêu cầu 27 quốc gia thành viên áp dụng biện pháp trừng phạt hình sự cho việc lũng đoạn lãi suất nhằm ảnh hưởng tới lãi suất LIBOR, loại lãi suất quan trọng được sử dụng trên khắp thế giới để quy định chi phí vay tiền trên các hợp đồng, các khoản vay, các khoản nợ mua nhà trị giá hàng ngàn tỉ đô la do các doanh nghiệp hay người tiêu thụ thực hiện.

EU không nói sự trừng phạt sẽ như thế nào, và để điều đó tùy theo quyết định của các quốc gia cụ thể.

EU đưa ra hành động sau khi ngân hàng Barclays của Anh thừa nhận rằng của rằng họ toan lũng đoạn lãi suất này từ 2005 tới 2009.

Barclays bị nhà chức trách Anh và Mỹ phạt 453 triệu đô la, sau khi thừa nhận là họ đã nạp các thông tin sai lạc về chi phí vay nợ trong nỗ lực giữ cho lãi suất của ngân hàng ở mức thấp.

Các nhà điều tra cũng xem xét tới hành động của nhiều ngân hàng khác, trong đó có Citygroup và JPMorgan Chase tại Hoa Kỳ, liên quan tới việc lũng đoạn lãi suất.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG