Đường dẫn truy cập

Tàu ngầm thứ 2 Việt Nam mua của Nga hoàn tất chuyến chạy thử


Tàu ngầm lớp Kilo.
Chiếc tàu ngầm lớp kilo thứ nhì mà Việt Nam định mua của Nga đã hoàn tất chuyến chạy thử và đã quay trở lại xưởng đóng tàu.

Theo tin Thông tấn xã Interfax của Nga, chiếc tàu ngầm mang tên Thành phố Hồ Chí Minh do xưởng Admiralty ở thành phố St. Petersburg đóng, đã lặn hai lần trong khi chạy thử, trong đó có một lần lặn ở độ sâu 190 mét.

Các chuyến lặn thử đã bắt đầu ngày 28 tháng Tư, bốn tháng sau khi hạ thủy.

Người Nga sẽ mở các lớp huấn luyện cho người Việt trong tháng này.

Cả hai chiếc tàu sẽ được giao cho Việt Nam từ giờ đến cuối năm.

Vẫn theo tin của Interfax, chiếc tàu ngầm thứ ba trong số 6 chiếc đặt của Nga mang tên Hải Phòng, sẽ được hạ thủy cuối năm nay. Ba chiếc còn lại vẫn còn đang đóng.

Tất cả 6 chiếc có trị giá 2 tỉ đôla, đã được Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng ký hợp đồng vào năm 2009 khi ông đến Moscow, và phía Nga hứa sẽ hoàn tất trước cuối năm 2016.

Tàu ngầm lớp kilô có biệt danh là “Lỗ Đen” nhờ đặc tính khó phát hiện. Tàu dùng để chống tàu ngầm và tàu nổi, tuần tra và do thám.

Các tàu này được xem là tàu ngầm êm nhất thế giới, vừa chạy bằng dầu diesel vừa chạy bằng điện.

Xem bình luận (38)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG