Đường dẫn truy cập

Việt Nam thành lập Lữ đoàn Hải-Không quân


Tàu ngầm Kilo do Nga sản xuất
Tàu ngầm Kilo do Nga sản xuất
Tin của VietnamNet hôm nay đưa tin Việt Nam vừa thành lập Lữ đoàn Hải - Không quân 954 có nhiệm vụ tác chiến, vận tải quân sự, trinh sát, quan sát trên không, trên đất và trên biển, và tham gia các công tác khác như cứu nạn trên biển, đất liền, và phòng chống bão lụt.

Cùng lúc, Hà nội công bố quyết định thành lập một trung đoàn trực thăng mới.

Theo báo Quân đội Nhân Dân, ngoài những nhiệm vụ trinh sát trên biển, trên không, trên đất liền, Trung đoàn này còn có nhiệm vụ bay chuyên cơ để phục vụ các nhà lãnh đạo của Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam trước đó đã ký quyết định tổ chức lại Trung đoàn Không quân 954 thành Lữ đoàn Không quân 954.

Báo chí nhà nước Việt Nam hôm nay cũng nói rằng hai tàu ngầm Kilo đầu tiên mà Nga đóng cho Việt Nam sẽ lên đường sang Việt Nam qua ngả Châu Phi.

Tờ Thanh niên trích tin của Đài Tiếng Nói nước Nga cho biết hai tàu ngầm này được đặt theo tên của 2 thành phố lớn nhất Việt Nam, là “Hà nội” và “thành phố HCM”.

Nguồn tin này cho biết vào tháng 9 tới đây, Nga sẽ bàn giao cho Việt Nam 2 tàu ngầm đầu tiên, và tới cuối năm chiếc tàu ngầm thứ 3 sẽ được đưa vào thử nghiệm.

Trong chuyến đi thăm chính thức Liên Bang Nga vào năm 2009, Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã ký hợp đồng với Nga để đóng cho Việt Nam 6 chiếc tàu ngầm lớp Kílô.

Thông tấn xã ITAR-TASS được trích thuật nói rằng theo các điều kiện của hợp đồng, ngoài đóng tàu, phía Nga còn huấn luyện các thủy thủ Việt Nam và cung cấp thiết bị cũng như công nghệ cần thiết.

Thanhnien Online hôm qua loan tin Nga đã thử nghiệm thành công tàu ngầm Kilô thứ hai sắp sửa giao cho Việt Nam.

Báo này trích lời phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong chuyến đi thăm Việt Nam mới đây nói rằng, với nỗ lực chung của hai nước, “lịch sử của Hải quân Việt Nam sẽ mở ra một trang sử mới” với sự xuất hiện của hạm đội tàu ngầm mới.

Nguồn: QDND, Thanh Nien Online, ITAR-TASS

VOA Express

XS
SM
MD
LG