Đường dẫn truy cập

VN nên rút kinh nghiệm từ công ty quốc doanh của Malaysia, Singapore


Việt Nam nên cứu xét việc theo mô thức của công ty Temasek Holdings Pte và công ty Khazanah Nasional Bhd. của Malaysia, trong nỗ lực đẩy mạnh năng suất tại các công ty do nhà nước sở hữu.

Hãng tin tài chính Bloomberg trích lời Giám đốc tại Việt Nam của công ty McKinsey & Co, ông Marco Breu, đề nghị Việt Nam nên rút tỉa kinh nghiệm từ sự thành công của các công ty của Malaysia và Singapore.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Bloomberg, ông Breu nói rằng hai công ty của Malaysia và Singapore đã tạo ra một khoảng cách giữa chính quyền và các công ty quốc doanh, và để cho các công ty này tự quản lý với các nhà quản trị chuyên nghiệp, chỉ nhắm vào các ưu tiên doanh thương, chứ không nhắm vào bất cứ mục tiêu nào khác.

Việt Nam đang tìm cách nâng cao hiệu quả và tính cạnh tranh và tại các công ty quốc doanh trong bối cảnh đà tăng trưởng kinh tế sút giảm, sau khi Đảng Cộng Sản Việt Nam năm 2011 nói rằng các công ty do nhà nước sở hữu đã trở thành “một gánh nặng”.

Chính phủ Singapore thành lập công ty Temasek hồi năm 1974 để cổ vũ cho việc phát triển các công ty nhà nước, kể cả công ty viễn thông quốc gia, và hãng hàng không Singapore.

Singapore và Malaysia cho phép các công ty đầu tư nhà nước áp dụng đường lối quản trị tương tự như tại các công ty tư nhân, và nâng cao tiêu chuẩn quản lý. Hai nước đã thành công trong việc tư hữu hóa các công ty nhà nước bằng cách bán cổ phần của các công ty do nhà nước sở hữu, rồi tái đầu tư ra nước ngoài.

Theo các số liệu của Quỹ tiền tệ Quốc tế, Việt Nam năm nay đề ra chỉ tiêu phát triển là 5,5%, đây sẽ là lần đầu tiên trong 3 năm liên tiếp, đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thấp hơn 6%, kể từ năm 1988.

Giám đốc tại Việt Nam của công ty McKinsey & Co, ông Marco Breu, nói rằng các chính quyền gặp khó khăn trong việc giao nhiều quyền độc lập hơn cho các công ty quốc doanh bởi vì các công ty này thường là những công cụ để thi hành các chính sách của nhà nước.

XS
SM
MD
LG