Đường dẫn truy cập

Tàu ngầm tiếp tục tìm máy bay Malaysia mất tích


Tàu Ocean Shield của Australia triển khai tàu ngầm Bluefin-21 ở nam Ấn Độ Dương để tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích.
Tàu Ocean Shield của Australia triển khai tàu ngầm Bluefin-21 ở nam Ấn Độ Dương để tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích.
Một chiếc tàu ngầm tự hành sẽ tái tục cuộc tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích tại Ấn Độ Dương một ngày sau khi bỏ dở chuyến tìm kiếm đầu tiên.

Tàu ngầm không người lái Bluefin-21 được điều động vào tối ngày hôm qua để bắt đầu 16 giờ dò tìm dưới đáy biển tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của Malaysia Ailines.

Nhưng cuộc tìm kiếm bị tạm ngưng sau khi tàu ngầm vào một vùng quá khả năng lặn của tàu là 4.500 mét.

Các giới chức hải quân Mỹ nói những máy móc an toàn bên trong tàu ngầm ra lệnh cho tàu trồi lên mặt nước và tàu không bị hư hại gì.

Các giới chức cho biết dữ liệu thu thập được trong 6 giờ hoạt động của tàu đã được phân tích và cho thấy không có dấu hiệu của chiếc máy bay mất tích.

Trung tâm Điều hợp các Cơ quan JACC, phối hợp cuộc tìm kiếm nói tàu ngầm sẽ được đưa trở lại hoạt động cuối ngày hôm nay tùy theo điều kiện thời tiết.

Tàu ngầm được cho lặn xuống gần một tuần sau khi những trang bị định vị trí tiếng động nghe được những tín hiệu cho rằng do chiếc hộp đen của chiếc máy bay mất tích phát ra.

Tín hiệu định vị trên hộp ghi âm chuyến bay phát ra những tín hiệu để dễ tìm, nhưng pin trong hộp đen chỉ kéo dài khoảng một tháng. Hiện nay đã gần 40 ngày kể từ khi máy bay mất tích.

Nếu không định vị thêm được các tín hiệu thì khó thu hẹp vị trí máy bay có thể rơi xuống. Ngày hôm nay, JACC cho biết khu vực tìm kiếm rộng hơn 62.000 kilômét vuông.

Những toán tìm kiếm cũng đang điều tra một vệt dầu được phát hiện trong khu vực tìm kiếm. Các mẫu dầu đã được thu thập và được gởi đi thử nghiệm.

Thủ tướng Australia Tony Abbott tiếp tục lên tiếng dè đặt, ông nhấn mạnh là việc tìm những vật gần 5 kilômét dưới mặt biển Ấn Độ Dương, cách đất liền 1.000 kilômét là một công việc to lớn không sớm chấm dứt được.

Tàu ngầm tự hành nhỏ dùng siêu âm để vẽ đồ bản bất cứ những mảnh vụn nào để truy tìm máy ghi âm chuyến bay đưới đáy biển.

Các giới chức cho biết phải mất 24 tiếng đồng hồ mới hoàn tất một chuyến công tác trong đó tàu ngầm tự hành vẽ bản đồ khoảng 40 kilômét vuông.

Tàu ngầm không thể chuyển những dữ liệu thu nhận được khi tìm kiếm đáy biển nên các giới chức phải mang tàu ngầm lên mặt nước và phân tách dữ kiện của từng chuyến công tác. Các giới chức cảnh báo là tiến trình này có thể mất đến hai tháng.

Chiếc máy bay Boeing 777 chở theo 239 người mất tích vào ngày 8 tháng 3 trong một chuyến bay dự trù từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG