Đường dẫn truy cập

Tập Cận Bình duyệt binh trên Biển Đông


TQ loan báo tập trận bắn đạn thật ở eo biển Đài Loan
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:49 0:00

TQ loan báo tập trận bắn đạn thật ở eo biển Đài Loan.

Chủ trì lễ duyệt binh hải quân thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sáng thứ Năm 12/4 trên Biển Đông, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói nhu cầu xây dựng một lực lượng hải quân hùng mạnh “chưa bao giờ cấp bách như bây giờ.”

Hãng tin Xinhua của nhà nước Trung Quốc loan tin hôm 13/4, nói rằng đây là cuộc duyệt binh hải quân lớn nhất kể từ khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào năm 1949.

Tham gia duyệt binh có hơn 10 ngàn quân cùng 48 chiến hạm và 76 chiến đấu cơ, trong đó có tàu sân bay Liêu Ninh và các tàu ngầm mới nhất. Hơn phân nửa các con tàu này đã được đóng sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 vào năm 2012.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Khoác trên người bộ quân phục, ông Tập bước lên tàu khu trục Changsha giữa lúc ban quân nhạc chơi bản quốc ca. Ông Tập duyệt hàng binh danh dự trên boong tàu trước khi chiếc tàu khu trục lên đường tới địa điểm duyệt binh.

Ông Tập đọc bài diễn văn sau cuộc duyệt binh, nói rằng từ lâu Trung Quốc vẫn theo đuổi mục tiêu xây dựng một lực lượng hải quân hùng mạnh, như một thành tố chủ yếu nhằm đảm bảo công cuộc hồi sinh đất nước.

Tường thuật diễn tiến này, CNN dẫn lời ông Tập cam kết đẩy mạnh hơn nữa tiến trình hiện đại hóa lực lượng hải quân, nhấn mạnh mục tiêu của ông là cải cách hải quân Trung Quốc thành một “lực lượng đẳng cấp quốc tế” dưới quyền lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, ông Tập đã giám sát các nỗ lực nhằm phát triển đáng kể sức mạnh của hải quân Trung Quốc, biến một lực lượng về phần lớn chỉ có tính cách tự vệ và hoạt động ven biển, thành một lực lượng hải quân hoạt động xa bờ và trên biển sâu, có khả năng phóng đi sức mạnh vào những vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Tân Hoa Xã dẫn lời Chủ tịch nước Trung Quốc yêu cầu các sĩ quan và binh sĩ duy trì tình trạng sẵn sàng để đáp lời kêu gọi của Đảng và nhân dân vào bất cứ lúc nào, quyết tâm bảo vệ các quyền lợi quốc gia, và cố gắng đóng góp vào việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Trang tin News.com.au hôm 13/4 nhận định rằng hoạt động tăng cường sức mạnh quân sự của Trung Quốc đã khiến các nước láng giềng lo ngại, trong bối cảnh leo thang tranh chấp lãnh thổ, hàng hải ở Biển Đông, Hoa Đông và căng thẳng trên eo biển Đài Loan.

XS
SM
MD
LG