Đường dẫn truy cập

TQ tập trận bắn đạn thật ở eo biển Đài Loan


Một cuộc diễn tập của Hải quân Trung Quốc.

Trung Quốc hôm 12/4 cho biết nước này sẽ tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật tại eo biển Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh với Đài Loan đang tăng và giữa lúc Hoa Kỳ ngày càng tăng cường sự hậu thuẫn đối với Đài Loan.

Loan báo của cơ quan an toàn hàng hải tỉnh Phúc Kiến trùng với phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông tham dự một cuộc tập trận quy mô lớn của Hải quân Trung Quốc ở tỉnh Hải Nam. Mặc quân phục, ông Tập phát biểu trên sân đỗ trực thăng của một trong tàu khu trục tân tiến của Trung Quốc. Ông nói:

"Nhiệm vụ xây dựng lực lượng hải quân hùng mạnh chưa bao giờ cấp bách hơn bây giờ."

"Phấn đấu xây dựng hải quân nhân dân trở thành lực lượng hải quân hàng đầu thế giới," ông Tập nói thêm.

Truyền thông Trung Quốc cho hay tham gia sự kiện này có tổng cộng 48 tàu, 76 máy bay trực thăng, máy bay chiến đấu và máy bay ném bom, cùng hơn 10.000 binh sĩ. Đây là cuộc diễn tập lớn nhất từ khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào năm 1949 cho đến nay.

Truyền thông Trung Quốc nói Hải quân nước này đã bắt đầu ba ngày diễn tập ở tỉnh Hải Nam từ hôm 11/4, nhưng đã kết thúc sớm một ngày vào sáng 12/4.

Thái độ thù địch của Trung Quốc đối với Đài Loan đã gia tăng kể từ khi bà Thái Anh Văn, ứng cử viên của Đảng Dân Tiến đắc cử tổng thống vào năm 2016. Đảng Dân Tiến chủ trương ủng hộ giải pháp độc lập cho Đài Loan.

Trung Quốc nghi ngờ bà Thái muốn thúc đẩy để Đài Loan chính thức trở nên độc lập, và như vậy là “vượt qua lằn ranh đỏ” đối với giới lãnh đạo Đảng Cộng sản ở Bắc Kinh, dù nhà lãnh đạo Đài Loan từng tuyên bố bà muốn duy trì hiện trạng và cam kết đảm bảo hòa bình.

Vào tháng trước, Trung Quốc cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể tiến hành chiến tranh với Đài Loan, nếu một dự luật của Mỹ thúc đẩy quan hệ gần gũi hơn với Đài Loan trở thành luật.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG