Đường dẫn truy cập

Tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ cải thiện đôi chút


Một nhà giao dịch chứng khoán theo dõi diễn biến tại Sàn Giao dịch Chứng khoán New York, 13/3/14
Một cuộc thăm dò các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ cho thấy họ hy vọng cải thiện chút ít trong việc thê mướn nhân công, cũng như trong việc bán hàng và đầu tư. Nhưng theo tường thuật của thông tín viên đài VOA Jim Randle, thì các giám đốc điều hành công ty nói rằng đẩy mạnh ngoại thương, cải cách thuế vụ và di trú có thể thúc đẩy tăng trưởng nhanh hơn.

Các giám đốc điều hành, được Hội nghị Bàn tròn Doanh nghiệp hội ý, lãnh đạo nhiều công ty lớn nhất Hoa Kỳ, thuê mướn hơn 16 triệu người, và có hơn 7.000 tỉ đô la thu nhập.

Giám đốc điều hành công ty AT&T, ông Randall Stephenson, nói rằng các giới chức tương nhiệm với ông hy vọng kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng chút ít, nhưng vẫn còn thấp hơn tiềm năng của nó. Ông Stephenson nói rằng, một số động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đang gia tăng:

“72 phần trăm các giám đốc điều hành công ty tiên liệu rằng doanh số sẽ tăng trong sáu tháng sắp tới.”

Gần một nửa các giám đốc điều hành cũng hy vọng sự gia tăng trong vốn đầu tư. Ông Stephenson nói:

“Có mối tương quan rất cao giữa khu vực đầu tư tư nhân và sự tăng trưởng công ăn việc làm bền vững.”

Nhưng chỉ có 37% dự kiến gia tăng trong thuê mướn người.

Nhóm doanh nghiệp vừa kể nói rằng sẽ có thuê mướn nhiều hơn nếu có thuế suất thấp cho kinh doanh và các chính sách di trú có lợi hơn cho doanh nghiệp. Họ cũng thúc đẩy Hạ Viện và chính phủ của Tổng thống Obama nỗ lực hơn nữa để mở rộng ngoại thương. Một số đề nghị của doanh nghiệp bị phản đối bởi người lao động và các tổ chức khác.

Một cuộc khảo cứu khác do viện Gallup công bố hôm thứ Ba cho thấy dân Mỹ ít bi quan đôi chút về tình hình kinh tế tương lai và hiện tại của quốc gia.

Những dữ liệu kinh tế mới khác cho thấy ít nhà được xây dựng trong tháng Hai so với tháng trước, nhưng sự gia tăng số lượng giấy phép được cấp cho các công trình xây dựng trong tương lai có thể là một dấu hiệu của tăng trưởng trong tương lai.

Một phúc trình của Bộ Lao Động cho thấy sự gia tăng chút ít về giá sinh hoạt trong tháng Hai, khi giá xăng dầu sụt giảm, giảm bớt ảnh hưởng của giá thực phẩm gia tăng.

Các giới chức cao cấp của Ngân hàng Trung Ương Hoa Kỳ đang xem xét tới vấn đề này và các thông tin khác vào ngày thứ Ba và thứ Tư tại Washington, nơi họ sẽ tranh luận về việc hỗ trợ đến mức nào cho nhu cầu phục hồi nền kinh tế Hoa Kỳ.

Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ đã sử dụng lãi suất cực thấp trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng bằng cách làm cho việc vay tiền mua nhà thấp hơn cho các gia đình cần mua nhà và các doanh nghiệp cần mua thiết bị, mở rộng doanh nghiệp và thuê nhân công mới.

Một phần trong nỗ lực đó là mua các chứng khoán trị giá hằng chục tỷ đô la mỗi tháng. Quỹ Dự trữ Liên Bang đã giảm bớt đều đặn nỗ lực đó.

Vào chiều thứ Tư, Tân Chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang, bà Janet Yellen theo dự trù sẽ phác họa triển vọng kinh tế mới nhất của Ngân hàng và gặp các nhà báo để giải thích về các quyết định của Quỹ Dự Trữ Liên Bang.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG