Đường dẫn truy cập

Sàn giao dịch mới cho Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác


FILE - Mike Caldwell, a 35-year-old software engineer, holds a 25 Bitcoin token at his shop in Sandy, Utah.
Kỹ sư phần mềm Mike Caldwell cầm một đồng 25 bitcoin tại cửa hàng của ông ở Sandy, Utah
FILE - Mike Caldwell, a 35-year-old software engineer, holds a 25 Bitcoin token at his shop in Sandy, Utah. Kỹ sư phần mềm Mike Caldwell cầm một đồng 25 bitcoin tại cửa hàng của ông ở Sandy, Utah
Đồng tiền dùng kỹ thuật số còn gọi là bitcoin, một hình thức chi trả bằng mật mã chỉ có trên mạng, đã gặp rắc rối vì những sự cố đánh cắp và gian lận. Nhưng 2 công ty, là Perseus Telecom có trụ sở ở Ireland, và Atlas ATS ở New York, vừa loan báo các kế hoạch mở rộng thêm sức lôi cuốn của bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác bằng cách dành cho các nhà đầu tư cơ chế một mạng lưới tư nhân toàn cầu với mức an toàn hàng đầu.

Các nhà quản trị của Perseus Telecom, công ty cung cấp các dịch vụ viễn thông và nối kết kinh doanh an toàn tốc độ cực cao, và Atlas ATS, một thị trường chỉ tệ kỹ thuật số, nói rằng nếu sàn giao dịch mới có hiệu quả, thì chỉ tệ mạng sẽ mau chóng trở thành một phương cách mới quý báu đối với các nhà đầu tư lớn nhất thế giới để giao dịch và lưu trữ tài sản.

Ông Shawn Sloves, trưởng ban quản trị của Atlas ATS, so sánh sàn giao dịch mới với các phương pháp giao dịch hiện hành, mà ông gọi là “bitcoin 1.0.”

“Vấn đề trước đây là nó được bố trí cụ thể trên cơ sở hạ tầng dựa vào web, nó rất tập trung vào việc bán lẻ, và không có nhiều sự an toàn về tuân thủ luật lệ mà các cơ chế thường dựa vào để giao dịch. Sàn giao dịch mới sẽ thu hút các nhà đầu tư với ưu điểm về chỉ tệ kỹ thuật số trừ đi các khuyết điểm đó. Nó cho phép ta lưu chuyển tiền ngay tức khắc khắp thế giới mà không phải đối phó với vấn đề biên giới.” Ông Sloves nói như thế và cho biết thêm rằng mới đây ông đã sử dụng phương sách đó để chuyển một khoản tiền lớn của chính ông từ Nga qua Hoa Kỳ.”

Ông nói: “Dùng máy chủ của chính tôi, tôi đã có thể chuyển toàn bộ giá trị khoản tiền đó bằng bitcoin trong vòng 3 phút. Nó mang tính toàn cầu, vô biên giới; nó cũng là một thứ sổ sách công khai, được chia sẻ với mọi người và việc chuyển nhượng quyền sở hữu được lưu trữ công khai, và cho thấy quyền của người sở hữu đối với khoản tiền đó. Nhưng chúng ta cũng nhìn nó từ một góc độ giao dịch như một cuộc cách mạng quan trọng, bởi vì ngày nay, các loại tài sản cổ truyền như chứng khoán có thể mất 3 ngày để giải quyết. Chúng ta có thể chuyển nhượng quyền sở hữu chứng khoán ngay lập tức.”

Theo ông Sloves, đã có sự tồn tại của 180 loại tiền bằng kỹ thuật số, với khoảng 6 loại chính. Bitcoin là loại lớn nhất, nhưng ông nói sàn mới sẽ cũng giao dịch những loại tiền khác nữa. Ông gọi đó là một sự canh tân “rắc rối,” với tiềm năng làm mới công cuộc kinh doanh như Internet đã làm trong thập niên 1990, qua việc cống hiến việc chuyển khoản thực thụ các tài sản cho cả các nhà đầu tư lẫn các công ty thương mại điện tử – là phía sẽ trả lệ phí ít hơn nhiều so với lệ phí phải trả cho các dịch vụ trên mạng như Paypal.

Ông Sloves nói: “Chúng tôi hy vọng trong 5 năm sắp tới ít nhất một sự gia tăng gấp 5 lần về số tiền hoa hồng phát xuất từ đồng bitcoin riêng ở Hoa Kỳ sẽ vượt quá 1 tỷ đôla.”

Ông Andrew Kusminsky, trưởng ban hoạt động Perseus Telecom, nói các mạng vô tuyến của công ty ông đã được xây dựng bên trong các địa điểm giao dịch chính ở các thành phố trên khắp thế giới.

Ông nói: “Chúng tôi có các phương tiện mạng lưới ở những nơi như Brazil, toàn bộ châu Âu, toàn bộ Canada, toàn bộ châu Á, và một số trong những khách hàng sộp nhất đã có mặt trên các mạng này rồi. Thêm bitcoin và Atlas vào các địa điểm sẵn có, kết hợp và hạ tầng cơ sở vô tuyến của chúng tôi, sẽ là điều hoàn toàn hợp lý cho các tổ hợp giao dịch tinh vi quan tâm đến từng giây nano được sử dụng khắp mạng lưới.”

Và ông khẳng định rằng mạng này sẽ không thể bị hack.

Ông nói: “Ta phải có những đối tác kỹ thuật đúng đắn bảo vệ dữ liệu này làm như đó là một thứ tiền thật để ở một két sắt bên trong ngân hàng. Đó là một thứ cần phải được bảo vệ một cách dễ dàng.”

Tuy nhiên, có những người nghi hoặc ngờ vực về sự kiện bitcoin đã sẵn sàng ở thời vàng son. Một số người nêu ra điểu bất cứ ai cũng có thể lập ra một chỉ tệ bằng kỹ thuật số. Điều gì sẽ xảy ra cho giá trị của bitcoin, (hiện đang ở giá 650 đôla một ‘coin’) nếu như một thứ chỉ tệ khác lại được nhiều người theo hơn?

Thẩm quyền Luật lệ Công nghiệp Luật lệ Tài chính (FINRA), là cơ quan điều hành các công ty chứng khoán ở Hoa Kỳ, vừa công bố một bản phúc trình gửi cho từng nhà đầu tư mô tả bitcoin là “nhiều rủi ro” và “trôi nổi,” nêu ra điểm bitcoin dễ bị gian lận, đánh cắp và bị ‘hack,’ và đã được sử dụng bởi một số người can dự vào các tội phạm như buôn lậu ma túy và rửa tiền.

Ông Sloves and Kusminsky coi những vấn đề đó là các mối quan ngại “bitcoin 1.0” và nói các nhà đầu tư lớn, như những người mà họ hy vọng sẽ sử dụng sàn giao dịch của họ, chỉ có thể làm ăn theo đúng các luật lệ của liên bang. Ông Sloves nói họ trông đợi các nhà điều hành tài chính liên bang sẽ sớm can thiệp qua những chỉ thị và luật lệ để giao dịch bằng bitcoin nữa, cho dù đó là SEC (Uỷ ban Chứng khoán và Hối đoái) hay CFTC (Uỷ ban Giao dịch Chứng khoán.)
Về sự kiện có nhiều loại chỉ tệ bằng kỹ thuật số vốn đã tồn tại, theo ông, những loại khác nhau có các lợi điểm khác nhau, và không đề ra một mối đe doạ cho bitcoin. Ông Sloves nhận xét rằng ngay cả các quốc gia cũng có thể lập ra các loại chỉ tệ bằng kỹ thuật số của riêng mình.

Ông nói: “Chúng ta biết rằng Canada đã phát hành chỉ tệ kỹ thuật số riêng của họ và đang cố gắng tìm ra một cách để chỉ số này được chấp nhận rộng rãi hơn. Có một công ty ở Iceland phát các đồng tiền kỹ thuật số cho mọi nguời, bởi vì chỉ tệ ở Iceland đã bị mất giá tới mức không còn gì nữa, và họ cần có một chỉ tệ chung khắp nước. Do đó, việc các chính phủ cũng sẽ sử dụng chỉ tệ ấy là điều hợp lý.”

)

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG