Đường dẫn truy cập

Tăng cường rà soát an ninh các chuyến bay tới Mỹ


Các biện pháp an ninh mới bao gồm rà soát hành khách nghiêm ngặt hơn bắt đầu có hiệu lực ngày 26/10 trên tất cả các chuyến bay tới Mỹ để tuân thủ những quy định của chính phủ thay vì một lệnh cấm tuyệt đối không mang máy laptop lên cabin, các hãng hàng không nói với Reuters.

Các hãng hàng không mà Reuters liên lạc cho biết các biện pháp mới, có thể bao gồm các cuộc phỏng vấn an ninh ngắn với hành khách, tới thứ Năm này sẽ được áp dụng.

Những biện pháp này sẽ ảnh hưởng đến 325.000 hành khách trên 2.000 chuyến bay thương mại đến Mỹ mỗi ngày, trên 180 hãng hàng không từ 280 sân bay ở 105 quốc gia.

Mỹ công bố các quy định mới vào tháng 6 để chấm dứt những hạn chế về các thiết bị điện tử xách tay lên máy bay xuất phát từ 10 sân bay ở tám nước ở vùng Trung Đông và Bắc Phi để đáp lại các mối đe dọa an ninh không xác định cụ thể.

Những hạn chế này đã được dỡ bỏ vào tháng 7, nhưng chính quyền Trump cho biết họ có thể áp đặt lại các biện pháp này trên cơ sở từng trường hợp nếu các hãng hàng không và các sân bay không tăng cường an ninh.

Các quan chức châu Âu và Mỹ nói với Reuters vào thời điểm đó rằng các hãng hàng không có 120 ngày để tuân thủ các biện pháp này, bao gồm tăng cường kiểm tra rà soát hành khách. Hạn chót cho khoảng thời gian 120 ngày là thứ Năm. Các hãng hàng không có đến cuối tháng 7 để mở rộng việc thử nghiệm phát hiện dấu vết chất nổ.

Nhà chức trách Mỹ vào tháng 6 cũng tăng cường an ninh quanh máy bay và trong các khu vực hành khách, và ở những nơi khác mà hành khách có thể được giới chức Mỹ kiểm tra an ninh trước khi rời đi.

VOA Express

XS
SM
MD
LG