Đường dẫn truy cập

Tăng cường quan hệ an ninh, Mỹ cấp tàu tuần tra cho Việt Nam


Đại sứ Mỹ Ted Osius trong buổi lễ bàn giao tàu tuần tra cho Việt Nam ngày 22/5/2017.

Hoa Kỳ vừa giao sáu tàu tuần tra cho cảnh sát biển Việt Nam nhằm giúp xây dựng mối quan hệ hợp tác an ninh song phương, Reuters dẫn lời Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết trong một thông báo hôm thứ Ba.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump từng bày tỏ hy vọng sẽ thắt chặt hơn nữa mối quan hệ với Việt Nam, sau khi chính phủ Mỹ thời Tổng thống Obama đã củng cố nền tảng quan hệ Mỹ-Việt trong bối cảnh Việt Nam và Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Thông báo cho biết các tàu tuần tra chuyển giao cho Việt Nam, được bao gồm trong một bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng thông qua năm 2011, sẽ giúp Việt Nam trong công tác tuần tra và thực thi luật pháp trên các vùng duyên hải.

Thông báo nói thêm rằng giao lại các tàu tuần duyên cho Việt Nam sẽ làm sâu sắc thêm sự hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực thực thi luật pháp hàng hải, tìm kiếm cứu nạn và các hoạt động hỗ trợ nhân đạo khác trong lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Reuters dẫn lời Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius nói: “Sự thịnh vượng của Việt Nam trong tương lai phụ thuộc vào một môi trường hàng hải ổn định và hòa bình. Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế cũng hưởng lợi từ sự ổn định trong khu vực”.

Việt Nam trở thành đối thủ chính của Trung Quốc trên tuyến hàng hải giàu tài nguyên ở Biển Đông, kể từ khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thay đổi chính sách để trở nên mềm mỏng hơn với Bắc Kinh.

Mỹ cấp thêm tàu tuần tra cho Việt Nam
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:42 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG