Đường dẫn truy cập

Philippines: Sẵn sàng khai thác Biển Đông cùng Trung Quốc, Việt Nam


Tổng thống Rodrigo Duterte tại cuộc họp thượng đỉnh các lãnh đạo ASEAN ở Manila, Philippines, ngày 29/4/2017.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Ba tuyên bố ông sẵn sàng cùng Trung Quốc và Việt Nam, hai đối thủ chính trong tranh chấp Biển Đông, thăm dò tài nguyên ở Biển Đông.

Động thái này một lần nữa khẳng định chính sách xoay chiều của ông Duterte. Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Duterte từng tuyên bố sẽ lái jetski ra một quần đảo đang trong vòng tranh chấp ở Biển Đông để thách thức yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Ba, Tổng thống Philippines nói ông có thể hợp tác với các nước láng giềng khi trở về nước từ Bắc Kinh, sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường.

“Nếu có thể có được cái gì đó mà không gặp phiền hà, thì tại sao không chứ?”, ông Duterte nói với các nhà báo.

Ông nói thêm rằng với điều kiện là phải mọi sự phải “công bằng và cân xứng”.

Tổng thống Philippines nói chuyến đi của ông tới thăm Bắc Kinh là “cơ may” cho Philippines, ông tiết lộ rằng sẽ có thêm nhiều khoản đầu tư từ Trung Quốc, nhưng ông không cho biết thêm chi tiết.

Ông Duterte đang tham dự Hội nghị “Vành đai và Con đường”, một dự án của Trung Quốc nhằm nối kết châu Á và châu Âu.

Đây không phải là lần đầu tiên Philippines tìm cách hợp tác với Trung Quốc và Việt Nam ở Biển Đông. Năm 2005, Tổng thống Philippines Gloria Arroyo đã ký một thỏa thuận thăm dò dầu khí với Trung Quốc và Việt Nam trên khắp khu vực. Nhưng thỏa thuận này sau đó sụp đổ, khiến bà Arroyo sau đó tuyên bố “không thể tin vào người Trung Quốc”.

(Theo Channel News Asia, News Week, ABS-CBN)

XS
SM
MD
LG