Đường dẫn truy cập

Tân Thủ tướng Australia nhậm chức, dự hội nghị thượng đỉnh Quad ở Tokyo


Tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese nhậm chức.

Ông Anthony Albanese, lãnh đạo Đảng Lao động của Australia, vừa tuyên thệ nhậm chức thủ tướng thứ 31 của đất nước này hôm 23/5, hứa sẽ hiệp lực vì đất nước sau một chiến dịch bầu cử đầy khó khăn khi ông cam kết giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và bất bình đẳng, theo Reuters.

“Tôi mong muốn được lãnh đạo một chính phủ khiến người dân Australia tự hào, một chính phủ không tìm cách chia rẽ, không tìm cách chắp vá mà tìm cách gắn kết mọi người lại với nhau”, ông Albanese cho biết trong cuộc họp báo đầu tiên của mình sau khi nhậm chức thủ tướng.

Mặc dù các phiếu bầu vẫn đang được kiểm và việc thành lập chính phủ vẫn chưa được hoàn thiện, nhưng ông Albanese đã được Toàn quyền David Hurley tuyên thệ nhậm chức tại một buổi lễ ở thủ đô Canberra để ông có thể tham dự cuộc họp của nhóm an ninh Bộ Tứ (Quad) ở Tokyo vào 24/5.

Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia là thành viên của Nhóm Quad, một nhóm không chính thức mà Washington đang thúc đẩy để hoạt động như một bức tường thành tiềm năng chống lại hoạt động chính trị, thương mại và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ông Albanese cho biết mối quan hệ của nước này với Trung Quốc sẽ vẫn là “một khó khăn” trước thềm hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden và các thủ tướng của Nhật Bản và Ấn Độ.

Thứ trưởng Lao động Richard Marles và ba bộ trưởng chủ chốt - Ngoại trưởng Penny Wong, Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers và Bộ trưởng Tài chính Katy Gallagher - cũng tuyên thệ nhậm chức. Ngoại trưởng Wong sẽ tháp tùng ông Albanese trong chuyến công du Nhật dự cuộc họp của Bộ Tứ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG